Violet

Tin tức cộng đồng

Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn và 3 mong muốn đầu năm

13531758 Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ những điều ông mong muốn, gửi gắm từ phía xã hội, phụ huynh và chính đội ngũ nhà giáo, để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, điều mong muốn thứ nhất của ông...
Xem tiếp

Quảng cáo


Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Trường công lập rất tốt, nhưng không đến nỗi trượt là kết thúc cuộc đời học sinh

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã công bố điểm chuẩn đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập năm học 2022 - 2023. Sau khi biết điểm, đã có những nụ cười và cả giọt nước mắt. Có sĩ tử ăn mừng vì điểm cao hơn kỳ vọng, vì vừa đủ điểm trúng tuyển vào ngôi trường mong ước. Nhưng cũng có sĩ tử thất thần, âu sầu vì trượt trường công lập.

Thậm chí mới đây, MXH còn xôn xao khi một gia đình chia sẻ thông tin con mình vì điểm thi không tốt nên đã bỏ ăn rồi viết thư chào tạm biệt gia đình. Rất may sau đó, em nữ sinh này đã được bố mẹ tìm thấy. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Phải chăng việc trượt lớp 10 công lập là dấu chấm hết? Việc trượt lớp 10 có thực sự kinh khủng? Tất nhiên, không sĩ tử nào muốn thi trượt? Thế nhưng dẫu trường hợp này có xảy ra thì các em cũng cần nhớ rằng: Cuộc đời vẫn còn có rất nhiều lựa chọn và thi trượt lớp 10 chưa hẳn là kết thúc.

Nói về điều này, nhà văn Hoàng Anh Tú đã có những chia sẻ rất chân tình. Được sự đồng ý của anh, chúng tôi xin được đăng tải lại bài viết như sau:

Vậy là đã có điểm chuẩn của 116 trường công của Hà Nội. Dù điểm chuẩn thế nào thì theo lý thuyết vẫn chỉ có không quá 64,7% số thí sinh trúng tuyển vào 10. Vì chỉ tiêu tuyển sinh đã cố định thế rồi, không du di được. Các gia đình chỉ có 3 ngày 10/7, 11/7 và muộn nhất là ngày 12/7 phải nộp hồ sơ nhập học. Quá hạn trên trường sẽ không nhận nữa.

Đến 19/7 mới có đợt tuyển bổ sung, lúc đó hạ điểm hay không tùy trường và tùy mức hạ. Thế nên hôm nay mọi thứ cũng xem như là đã ngã ngũ. Số học sinh trượt không thể ít hơn 35,3% vì sẽ rất nhiều con chỉ thiếu 0,5 điểm ở nguyện vọng 1 trong khi nguyện vọng 2 sẽ phải cộng thêm 1 điểm so với điểm chuẩn công bố, nguyện vọng 3 sẽ phải cộng thêm 1 điểm nữa. Sẽ có nhiều đứa trẻ trượt tức tưởi như thế!

Chia sẻ nhận bão like của nhà văn Hoàng Anh Tú: Trường công lập rất tốt, nhưng không đến nỗi trượt là kết thúc cuộc đời học sinh - Ảnh 1.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Trượt lớp 10 chưa phải là kết thúc. Vẫn còn rất nhiều những lựa chọn cho các con. Nhiều người nói về trường tư thục, dân lập nhưng lại băn khoăn về học phí. Nếu như ở các trường công, học phí chỉ khoảng hơn 200k/tháng thì trường tư thục, dân lập sẽ đắt hơn gấp 10 lần hoặc nhiều hơn tùy mô hình của trường. Dù vậy, như hôm qua nhiều phụ huynh comment dưới bài viết của tôi nói rằng tổng chi phí cho con học trường tư tưởng đắt nhưng lại rẻ hoặc bằng trường công vì học trường tư không phải học thêm và không phải đóng một số khoản khác. Tôi chưa kiểm chứng nhưng tôi thấy đó cũng là 1 lựa chọn, tất nhiên, nếu cha mẹ thu xếp được.

Cho con đi học trường nghề cũng là một lựa chọn. Giờ đây, nhiều trường nghề cũng đã có liên thông với hệ cao đẳng hoặc đại học. Trẻ đi học trường nghề cũng tốt, học nhanh - ra trường có việc làm, có tay nghề, chuyên môn. Tất nhiên, nếu cha mẹ không quá sĩ diện mà xấu hổ khi con theo học trường nghề. Rồi chúng ta phải cùng tập làm quen với việc lũ trẻ cần được hướng nghiệp ngay từ khi 15 - 16 tuổi.

Học trường nghề sẽ giúp trẻ tiếp xúc và thực hành tốt hơn là trẻ học trường công hay cả trường tư. Những chương trình hướng nghiệp trong trường công hay trường tư chỉ giống cưỡi ngựa xem hoa. Còn học trường nghề là các con trực tiếp với nghề luôn.

Còn một lựa chọn nữa mà hôm qua có phụ huynh comment dưới bài viết của tôi nói rằng các con có thể học thẳng lên Cao Đẳng ngay cả khi mới 15 tuổi, vừa tốt nghiệp THCS. Chỉ 3 năm 8 tháng là có thể ra trường và đi làm ngay khi mới 18 tuổi rưỡi, vừa đủ tuổi được quyền đi làm. Theo đó, sau 3 năm 8 tháng các con có bằng Cao Đẳng và 97,7% ra trường có việc làm ngay. Tôi nghĩ đó cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời với những cha mẹ muốn con mình Học Nhanh - Làm Sớm.

Xu hướng của tương lai đó là phân luồng và định hướng nghề nghiệp từ sớm. Không như thế hệ chúng ta trước kia nhiều khi tốt nghiệp đại học xong vẫn chưa biết mình có thực sự yêu thích công việc, nghề nghiệp mà mình đã theo học không?

Nhiều người chọn trường đại học dễ trúng chỉ để có bằng đại học. Trẻ Gen Z bây giờ không thể như chúng ta xưa kia được. Nhiều trường tư thục đã chuyển sang mô hình lựa chọn môn học thay vì học tất cả các môn. Chọn nghề rồi mới chọn môn để học, giúp giảm bớt những bộ môn không cần thiết, tăng cường và tập trung vào mục tiêu tương lai.

Thế nên lựa chọn học nghề từ 15 tuổi có gì là sai, là xấu hổ? Bởi đó là xu hướng không thể thay đổi rồi. Các cha mẹ hãy thay đổi lại tư duy của mình đi. Trường công sẽ rất tốt nhưng trường công không phải lựa chọn duy nhất, bắt buộc đến mức trượt trường công là kết thúc cuộc đời học sinh.

Vẫn là cần lắm sự thay đổi quan niệm của các cha mẹ. Vì xét cho cùng, trong số 116 trường công kia, có bao nhiêu trường công mà cha mẹ muốn con mình học ở đó, nói thật đi! Những trường công chỉ lấy 15, 16, 17, 18, 19 điểm đầy ra, nếu không vì vấn đề tài chính, liệu có cha mẹ nào muốn cho con theo học?

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chia-se-nhan-bao-like-cua-nha-van-hoang-anh-tu-truong-cong-lap-rat-tot-nhung-khong-den-noi-truot-la-ket-thuc-cuoc-doi-hoc-sinh-22202211718193431.htm


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:55 12/07/2022
Số lượt xem: 2315
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến