Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Soạn Bài giảng điện tử trực tuyến
 • Thi, Kiểm tra trực tuyến
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Google

  Quảng cáo

  Tin tức thư viện

  Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

  12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
  Xem tiếp

  Tin tức cộng đồng

  Dưới góc nhìn cá nhân: Những sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018.

  12531678 Năm 2018, ngành giáo dục tơi tả trước sự tấn công của báo chí và MXH. Để giảm bớt sự bi quan không đáng có, chúng ta hãy cũng nhìn lại các sự kiện “chấn động” của ngành GD năm qua. 1. Phong Giáo sư tăng đột biến Báo chí VN đã khai thác rất tốt tinh thần tiểu nông...
  Xem tiếp

  Hướng dẫn Sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  Gốc > Tin tức cộng đồng >

  Tôi gần như muốn bỏ việc trong năm đầu tiên đi dạy…

  Tôi đã học được những bài học đắt giá, trước khi tôi có thể yêu và gắn bó với nghề dạy học…

  Giữa năm đầu tiên của cuộc đời đi dạy, tôi đã viết đơn xin nghỉ việc. Một giáo viên khác đã đi dạy được một năm cũng vừa mới bỏ nghề để mở một “nhà nghỉ” và một cửa hàng ăn sáng ở Main Boy, có vẻ như điều đó khá ổn.

  Vào một ngày lạnh buốt tháng một, bước những bước đi nặng nề chán nản trên boong tàu, gạt tuyết ra khỏi ghế và hất cả cốc bia trên bàn,… đặt chiếc laptop trên chân , tôi bắt đầu viết một lá thư gửi người giáo viên hướng dẫn của tôi “Cảm ơn ông vì tất cả sự ủng hộ, giúp đỡ của ông trong thời gian qua và cảm ơn ông vì đã cố gắng giải thích để tôi thấy tôi đang suy nghĩ sai lầm,… Nhưng giáo viên không phải nghề dành cho tôi…” Tôi in nó và kí với một cảm giác rất hào hứng. Lấy một cốc bia khác, cảm giác của tôi lúc đó muốn uống cạn một hơi, và nghỉ việc ngay lập tức. Nhưng không, đó thực sự không phải là một niềm vui sướng hay hân hoan mà như thể tôi uống trong một đám tang vậy.

  toi_muon_bo_viec_500

  Thật may mắn, giáo viên hướng dẫn của tôi đã không chấp nhận lá đơn thôi việc của tôi. Ông đã nhìn thấy một người trẻ phải cố gắng như thế nào để trở thành một giáo viên. Ông ấy biết rằng tôi rất nghiêm túc trách nhiệm với nghề, rằng ông nhìn thấy cả những khó khăn khi tôi thất bại trong việc đứng lớp, hay những khi không thể thực hiện được những dự định trong bài học,… như một chú chim bị gò bó trong khung cửa sổ… Giờ đây sau gần 2 thập kỉ gắn bó với nghề, tôi biết tôi nợ ông ấy một món nợ to lớn của lòng biết ơn.

  Mỗi ngày đến lớp làm việc trong nghề mà cho tôi một cảm giác thực sự hạnh phúc, nghề mà tôi có thể giúp những đứa trẻ đang chập chững những bước đi đầu tiên vào đời, giúp chúng biết làm thế nào để tìm ra bản thân giữa những ngã rẽ thời thiếu niên. Và trong lớp học của mình, tôi dành cả ngày giúp những đứa trẻ khám phá thế giới xung quanh và lớn dần lên.

  Nhìn lại quãng thời gian qua, có một vài điều tôi suy ngẫm về khoảng thời gian thực sự khó khăn khi mới vào nghề, và tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài lời khuyên…

  1. Mạnh mẽ vượt qua thất bại

  Hãy nắm lấy nó. Bạn bắt đầu với một công việc hoàn toàn mới, một công việc có thể nói nói là nhiều thử thách và mang những ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, việc kì vọng mình sẽ thành công ngay trong năm đầu tiên là một suy nghĩ sai lầm. Khi bạn thất bại, đừng cố che giấu nó. Hãy nói với học sinh, bạn đã làm điều gì sai và tại sao bạn nghĩ nó thất bại. Hãy mỉm cười và cố gắng thử lại. Hãy hỏi học sinh và nhờ chúng tư vấn. Khi học sinh thực sự nhìn thấy bạn đam mê như thế thì ngay cả khi bạn cố gắng nhưng mọi việc rối tung lên, thì chúng vẫn sẽ tôn trọng bạn.

  2. Tham gia các hoạt động bên ngoài lớp học

  Giây phút tuyệt vời đầu tiên của tôi trong đầu tiên đi dạy không phải ở trên bục giảng lớp học mà diễn ra ở sân tennis. Một học sinh gặp khó khăn trong các vấn đề học thuật, em tham gia vào đội bóng mà tôi là huấn luyện viên. Trận đấu đầu tiên cậu ta thắng, cậu kí tên lên quả bóng và tặng nó cho tôi kèm một cái ôm thật chặt. Cần phải nói là, cậu ta không phải kiểu học sinh dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình với người khác. Khoảnh khắc ấy xóa tan sự mệt mỏi, khiến tôi nghĩ về nó trong suốt nhiều đêm thức khuya chấm bài.

  3. Không bao giờ chối bỏ bất cứ học sinh nào

  “Hãy coi chừng”, một học sinh đã nói với tôi như vậy, “Anh trai tôi và tôi sẽ sẽ cho thầy biết tay”. Đó là một đứa trẻ nhưng đã đe dọa giáo viên như vậy. Anh trai của cậu ta thậm chí còn tồi tệ hơn. Khi mà cậu bị đình chỉ học 10 ngày, tôi đã phải dành thời gian ăn trưa cùng cậu ấy, tôi cố gắng níu giữ cậu lại trong lớp học của tôi. Thay vì giận dữ, tôi nói với cậu “con đừng lo lắng vì điều đó”.

  4. Tập thể dục

  Tôi cưỡi ngựa, chạy bộ, tập trong phòng tập gym. Tôi tham gia những cuộc hành trình dài leo núi hay bơi lội và dành  thời gian hoạt động bên ngoài… Bởi vì thứ nhất, công việc đòi hỏi khả năng chịu đựng, nhẫn lại. Một người giáo viên tốt không phải  là luôn ngồi trên bàn làm việc. Thứ hai, công việc dạy học đôi khi làm bạn bực bội và bạn hãy tìm một cách để giải tỏa sự căng thẳng đó.

  5. Đặt một ranh giới rõ ràng và bảo vệ học sinh.

  Đây có thể là một bài học đầy thử thách trong năm nhất của tôi. Giảng dạy “những ông cụ non” chỉ mới 4 tuổi đời, trong kì đầu tiên có những lúc tôi bị chúng xô qua đẩy lại trong lớp. Nhưng đứa trẻ nói chuyện với tôi và gián đoạn, phá vỡ lớp học. Một số học sinh muốn học thì thất vọng, trở nên bực bội vì những phiền phức đó. Cuối cùng tôi vẽ một đường thẳng, viết tên một số học sinh lên đó, thông báo cho phụ huynh. Chúng nhận ra rằng tôi thực sự nghiêm túc. Bạn biết đấy, học sinh cần những ranh giới rõ ràng. Chúng cần thấy rõ hành vi và hậu quả của những điều mà chúng làm.

  Việc dạy học gắn kết những giá trị cao cả. Ngắm nhìn những học sinh trong ngày nhập trường mùa thu, tôi cảm nhận được 2 điều mà có lẽ các bạn tôi làm các ngành nghề khác sẽ không cảm nhận được nó. Một sự tươi mới tinh khôi, hay đôi khi chỉ là muốn được làm việc với chúng thôi. Hai mươi năm trong nghề và tôi vẫn giữ trong tim một tình yêu với nó. Tôi không còn muốn viết đơn thôi việc thậm chí vào ngày cuối cùng trong sự nghiệp của mình.

  Những ngày cuối cùng trong năm học, tôi bước đi ngoài hành lang đó một lần nữa, tuyết đã thay thế bởi những cánh hoa và những chiếc lá rơi xào xạc. Nhưng lần này có rất nhiều giáo viên khác ở đó cùng tôi. Chúng tôi cùng nhau mở ra một vài loại bia và nướng bánh mì… một năm học nữa kết thúc thành công.

  Theo taogiaoduc.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:42 28/11/2018
  Số lượt xem: 814
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến