Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò

Đó là một phần lá thư thầy giáo Huỳnh Văn Thế, giáo viên dạy Văn Trường THPT Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long viết gửi cho phụ huynh học trò là một bác sĩ tên Thảo.

Học trò không nhận lại tiền, nhét ở hộp nhang ở nhà mình nên thầy Thế viết thư cho phụ huynh để đưa ra một lời đề nghị với số tiền này.

“Em định hỏi chị, em đang tổ chức Tết sách vào ngày 23/4/2017 tặng sách cho học sinh và dạy học sinh đọc sách. Để có tiền mua sách, em đang vận động sự đóng góp của phụ huynh (những phụ huynh có khả năng đóng góp). Nếu được, em xin 500.000 Nghĩa đóng đó là tiền chị tặng cho em mua sách tặng cho học sinh”, thầy viết những lời lẽ chân thành, ân tình trong lá thư.

Một lá thư khác gửi cho phụ huynh tên Vĩnh - phụ huynh của học sinh Diễm Phi mà thầy đang dạy - sau lời chào lễ phép, thầy Thế cũng tế nhị bày tỏ nỗi lòng:

“Thưa chú, năm nay là năm thứ 3, cháu làm Tết sách cho học sinh ở Mang Thít. Nhưng học sinh quê mình chưa có thói quen đọc sách. Phụ huynh thì bận bịu mưu sinh cũng không chăm lo vấn đề này. Nhiều người chưa thấy sách quan trọng, họ chỉ thấy tốn tiền. Họ chưa thấy sách hay góp phần bồi dưỡng tâm hồn con trẻ và nâng cao tri thức.

Cháu muốn mang sách tặng cho học sinh quê mình. Mục đích để rèn học sinh thói quen đọc sách, tinh thần tự học. Chỉ khi các em tự học thì các em mới giỏi, mới thành công, mới đóng góp nhiều cho quê hương, đất nước mình.

Học trò Trường THPT Mang Thít, Vĩnh Long trong ngày hội Tết sách do thầy Huỳnh Văn Thế tổ chức

Nhưng là giáo viên trường làng, lương tháng chật vật, cháu không có nhiều để cho. Cháu nghĩ đến việc xin một số phụ huynh (có khả năng). Cháu mong quý vị ấy nhín ít chút tiền để cho các em học sinh, có thể trong những học sinh được nhận sách, là con cháu của quý vị ấy cũng nhận sách”, thầy Thế tâm tư.

Ngoài lá thư gửi cho chị Thảo, chú Vĩnh, để tổ chức chương trình Tết sách cho học sinh, nhiều tháng trời thầy Thế còn gửi thư đến nhiều nhà sách, mạnh thường quân, nhiều phụ huynh, giáo viên... để “xin” sách.

Đưa sách đến gần với học trò, phụ huynh

Khi thấy thầy dồn sức đi xin sách cho học trò, nhiều người biết chuyện e ngại, không tin thầy “xin” được sách hoặc tiền để mua sách. Nhưng ngày hội Tết sách diễn ra vào ngày 23/4 vừa qua ở ngôi trường làng THPT Mang Thít, Vĩnh Long đã kéo hàng trăm người dân đến “trẩy hội” sách, hàng trăm học sinh nhận những cuốn sách đã được chọn lọc kỹ lưỡng.

Thấy Huỳnh Văn Thế giới thiệu về sách với học trò

Thầy Huỳnh Văn Thế đã “xin” được gần 20 triệu đồng tiền mặt và cùng nhiều đầu sách để tổ chức Tết sách. Những khoản tiền, cuốn sách đóng góp không đơn thuần chỉ là hiện vật mà còn là tình cảm chất chứa khi nhiều học sinh nhịn ăn sáng tặng tiền mua sách; nhiều phụ huynh gửi số tiền vốn để cho cuộc sống gia đình; nhiều học trò, giáo viên không quen biết cũng “chung sức” cùng thầy.

Bản thân thầy cũng “xén” đồng lương eo hẹp của mình - vốn là trụ cột trong gia đình - để góp sách cho học trò.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp thầy Thế tổ chức Tết sách cho học trò. Năm đầu tiên chỉ với 100 cuốn sách, năm tiếp theo là 300 cuốn sách và năm nay, trên 800 cuốn sách đến với học trò làng.

Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, tiếp xúc hàng ngày với học trò, thầy chất chứa nỗi lo về người trẻ hiện nay, nhiều em sống nương tựa, ỷ lại, thiếu chính kiến, dễ sa ngã. Trong khi, tương lai của quê hương nằm trong tay các em. Các nước xung quanh đã phát triển với tốc độ khủng khiếp còn chúng ta vẫn chưa thoát nghèo mà theo thầy vì con em chúng ta thiếu tư duy độc lập và thiếu tầm nhìn, thiếu quyết đoán.

Thầy tổ chức Tết sách để đưa sách đến gần với học sinh hơn, mong muốn giúp các em học giỏi hơn, yêu thương nhiều hơn và có bản lĩnh sống hơn. Cũng như mong góp phần phát triển dân trí khi hoảng hốt thấy cảnh thấy game, nhậu nhẹt, cờ bạc... đang lấn át văn hóa đọc.

Thầy Thế luôn mang nỗi trăn trở khi nhà trường vẫn nặng nề kiến thức giáo điều, học sinh vẫn nặng suy nghĩ một chiều nên thầy càng hy vọng việc “tiếp sức” bằng sách sẽ giúp các em cũng như tất cả mọi người có thói quen tự học suốt đời.

Xong ngày hội Tết sách ở trường, thầy Thế lại tất tả quay về trường cũ (Trường THPT Nguyễn Thông, TP Vĩnh Long) tặng số sách còn lại, nói chuyện để truyền lửa tinh thần đọc sách cho học trò.

Học sinh, đồng nghiệp nhìn thầy Thế dốc sức với công việc “vác tù và hàng tổng” chỉ biết nhắn nhủ thầy chú ý chăm sóc sức khỏe. Gần đây thầy ốm và gầy đi nhiều lắm...

Nguồn: Hoainam@dantri.com.vn


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:36 27/04/2017
Số lượt xem: 2787
Số lượt thích: 2 người (Tôi Tìm Tuổi Trẻ, Đỗ Văn Hùng)
 
Gửi ý kiến