Tin tức cộng đồng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói đã chỉ đạo để giá sách giáo khoa được thấp nhất

13442150 Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cần thực hiện tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng cũng như các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

‘Mùa hè này con được nghỉ học thêm đó, mừng quá trời luôn!’

Học sinh sắp sửa nghỉ hè. Phụ huynh đã lên kế hoạch cho mùa hè của con trẻ chưa hay vẫn xem là 'học kỳ ba' để trẻ phải ngao ngán cho rằng nghỉ hè là chuyển địa điểm học từ trường sang các lớp học thêm.

Hôm qua đưa con gái đến nhà sách gặp bạn học, tôi nghe cô bé lớp trưởng của con rộn ràng khoe từ đằng xa “Dì ơi dì, hè này con được nghỉ học thêm đó. Mừng quá trời luôn!”. Cái giọng lí lắc thường ngày giờ nũng nịu líu lo hơn hẳn. Con hớn hở kể năm học lớp 4 này sẽ được miễn học thêm trong hè với lý do: “Ba cháu bảo không nên học trước chương trình”.

Nghỉ hè là khoảng thời gian để học sinh thư giãn, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ

Điều ước giản đơn

Tôi chúc mừng cô bé có thêm nhiều thời gian gặp bạn bè, chơi đùa và không quên nhắc nhở con phải rèn thêm kỹ năng tự học. Bé con vui cùng bè bạn, lê la đọc những quyển sách yêu thích và xúm xít xem mấy món đồ lưu niệm.

Niềm vui của con hôm nay không phải dễ dàng mà có được. Ba đứa trẻ cùng lớp chơi thân với nhau, trong khi hai bạn còn lại chơi đùa thoải mái và áp lực học hành không quá đè nặng thì cô bé lớp trưởng ấy đã phải gồng gánh học hành suốt 3 năm học vừa qua.

Con đã phải học miệt mài suốt ngày ở trường, chiều muộn lại vòng đến lớp học thêm để “cày” trước bài ngày hôm sau. Vòng xoay học hành cứ thế cuốn con đi suốt năm học. Và khi hè về, con lại tất tả đến lớp học thêm để học văn hóa, học năng khiếu, học ngoại ngữ… Nghỉ hè nhưng bạn bè muốn hẹn với con đi nhà sách, khu vui chơi thật là khó khăn!

Chúng tôi đã khuyên bố mẹ con rất nhiều về tần suất học thêm của cô bé quá tải cũng như phân tích thiệt hơn khi việc lạm dụng học thêm sẽ giết chết năng lực tự học của con trẻ. Nhưng bố mẹ của bé luôn lo lắng “không học thêm sẽ không theo kịp bạn bè”, “cô giáo mở lớp dạy thêm, không học sợ con bị đì”, “học thêm được chữ nào hay chữ đó”…

Nỗi lo mơ hồ của bố mẹ đã khiến con mệt nhoài vì học. Bọn trẻ chơi thân với nhau nên con gái tôi thường kể về áp lực học hành mà cô bé lớp trưởng ấy đang đeo mang. Cô bé đã ước điều ước giản đơn mà khó thành hiện thực trong suốt năm học vừa qua: “Ước được chơi đùa thoải mái như bạn bè…”. Và lời mong ước ấy của con cuối cùng cũng đã được bố mẹ thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ. Quyết định cho con được nghỉ lớp học thêm trong hè này là một bước tiến đầy yêu thương dành cho tuổi thơ của con.

Mùa hè không phải là học kỳ thứ 3

Chỉ tiếc là không phải bố mẹ nào cũng sẵn sàng thay đổi để đem lại niềm vui, nụ cười cho con trẻ, nhất là liên quan đến chuyện học hành của con.

Chúng ta kêu gọi không biết bao lần rằng hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ. Nhưng phải chăng sẽ rất khó chấm dứt hình ảnh trẻ ăn vội, nuốt vội ổ bánh mì cho kịp giờ học thêm hoặc lời nhắc nhở con trẻ ngồi vào bàn học dẫu đó là ngày nghỉ, dịp lễ?

Mong sao mỗi bố mẹ sẽ lắng nghe tâm tư con trẻ và sẵn lòng thay đổi để con có một tuổi thơ trọn vẹn. Ít nhất là trong kỳ nghỉ hè vốn đã ngắn ngủi vì ảnh hưởng của dịch bệnh này, đừng biến khoảng thời gian quý giá này trở thành “học kỳ ba”!

Nguồn: https://thanhnien.vn/mua-he-nay-con-duoc-nghi-hoc-them-do-mung-qua-troi-luon-post1458813.html


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:37 16/05/2022
Số lượt xem: 382
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến