Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

  Gốc > Tin tức cộng đồng >

  Kỷ nguyên 4.0, xóa sổ học bạ giấy được không?

  Làm học bạ trên hệ thống, được in ra, cắt dán là sướng quá rồi

  Học bạ được làm trên phần mềm, nhiều trường học buộc giáo viên in ra, cắt và dán vào cuốn học bạ giấy. Chuyện buồn cười khó tin khi chúng ta cứ liên tục kêu gọi phải ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục.

  Những cuốn học bạ viết kín chữ (Ảnh P.T)

  Tuy thế, vẫn có nhiều giáo viên cho rằng làm như thế vẫn còn sướng hơn quy định nơi địa phương của họ. Giáo viên làm bạ xong trên phần mềm vẫn phải làm tiếp vào học bạ giấy bằng cách viết tay.

  Cô giáo Trần Phương Thảo chia sẻ: “Được dán học bạ là hạnh phúc lắm rồi. Đây, in ra rồi ngồi chép lại vô học bạ giấy. Cái vụ ngồi chép nó mới căng não, sai phát là phải thay học bạ mới.

  Lớp 3 thì chỉ liên quan tới lớp 2, còn lớp 4 mà sai thì phải lọ mọ đi xin cả lớp 1 nó viết lại giùm. Mà thiệt, cô viết rồi cô đọc, học sinh có được đọc đâu”.

  Lại có địa phương, cùng lúc phải làm học bạ vào cả 2 phần mềm Vnedu và Smas nhiều giáo viên thắc mắc mà không hiểu làm thế để làm gì nữa?

  Ám ảnh khi phải viết tay học bạ

  Làm học bạ giấy, không đơn giản chỉ là ghi tên trường, lớp, sức khỏe, ngày nghỉ học, vắng học, thành tích, lên lớp, ở lại, điểm số đạt được… mà phải nhận xét cho gần chục môn học, hàng chục năng lực, phẩm chất…

  Bạn Nguyễn Hoài cho biết: “Ghi học bạ là nỗi sợ hãi của giáo viên. Vất vả, đau đầu nhưng xong rồi lại vứt vào tủ tới 5 năm sau”.

  Bạn Phương Lê thắc mắc: “Vô lí nhất là làm học bạ mà chỉ có giáo viên xem. Hết cấp tiểu học mới trả về cho học sinh đọc. Lúc đó, những gì động viên hay khen ngợi đã không còn tác dụng nữa rồi”.

  Bạn Trần Thị Quỳnh Nga thì: “Bộ môn như mình 23 lớp, trung bình 1 lớp 40 đến 45 em. Tính ra ghi hơn 1 nghìn cuốn học bạ, thấy sợ và hãi thực sự”.

  Bạn Nguyễn Kim Hưng: “Viết nhầm một nét cũng phải thay. Hiện giờ thay 4 quyển rồi mà 15k/quyển làm xong cất kín vào tủ, hết lớp 5 trả cho học sinh. Học sinh lên lớp 6 có học bạ khác cũng không dùng gì đến nó nữa. Vậy là học bạ luôn luôn nằm trong tủ”.

  Bạn Hoa Hồng Nhung: “Mình viết cũng 40 quyển, tự viết rồi tự đọc luôn chán nản, đã vậy còn làm trên phần mềm nữa chứ. Mỏi hết cả tay, đau hết cái lưng, mờ hết cả mắt”.

  Bạn Ánh Hồng: “Lớp mình 45 quyển học bạ, 45 quyển sổ liên lạc, rồi phần mềm cơ sở dữ liệu, phần mềm Smas, thêm 2 quyển sổ tổng hợp đánh giá kết quả học tập của học sinh và 1 quyển sổ chủ nhiệm, làm cả tuần mờ mắt chưa xong”.

  Hỏi bất kỳ giáo viên nào đang làm học bạ vẫn sẽ nghe những lời ca thán như thế vì tất cả đều giống nhau như một khuôn đúc.

  Cách nào thay thế học bạ giấy?

  Vừa làm học bạ trên phần mềm, vừa buộc viết tay học bạ giấy là điều hết sức vô lý trong thời đại 4.0 hiện nay.

  Bạn Nguyễn Tuyết đưa ra giải pháp: “Đâu cần phải cắt dán? Lớp 1 in bìa và trang học bạ hiệu trưởng ký duyệt xong, giáo viên ghim lại. Các năm sau làm như lớp 1 và hết 5 năm học, giáo viên dạy lớp 5 đóng quyển là xong. Có gì phức tạp đâu?”

  Bạn Nguyễn thanh Bình nêu đề xuất: “Theo tôi thiết nghĩ, học bạ của học sinh nên làm học bạ điện tử dễ chỉnh sửa, kiểm tra, in ấn.

  Cuối cấp in màu đóng quyển. Còn chữ kí điện tử đã được đăng kí và sử dụng. Trang cuối học bạ nên có 1 mặt để xác nhận chỉnh sửa, bàn giao năm trước năm sau của giáo viên chủ nhiệm lớp.

  Trường hợp học sinh chuyển trường chỉ cần in ra, bấm lại và đóng dấu giáp lai là xong”.

  Nỗi vất vả của giáo viên khi cùng lúc vừa phải làm học bạ trên hệ thống, vừa phải viết tay học bạ giấy, đã thế những lời phê của giáo viên cũng chỉ thầy cô viết thầy cô đọc đã thấy rõ.

  Những nổi niềm của giáo viên trong bài viết, hy vọng sẽ đến được những người có thẩm quyền để sử dụng triệt để phần mềm quản lý thật sự sẽ giảm bớt công việc thủ công, các thủ tục hành chính trong quản lý, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc chứ không phải tăng việc, gây áp lực mà hiệu quả lại quá thấp như hiện nay.

  Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ky-nguyen-4-0-xoa-so-hoc-ba-giay-duoc-khong-post218018.gd


  Nhắn tin cho tác giả
  Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:57 24/05/2021
  Số lượt xem: 732
  Số lượt thích: 1 người (Trần Nguyễn Trâm Anh)
   
  Gửi ý kiến