Tin tức cộng đồng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói đã chỉ đạo để giá sách giáo khoa được thấp nhất

13442150 Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cần thực hiện tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng cũng như các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Hà Nội: Phụ huynh áp lực vì dự kiến tăng học phí gấp đôi

Dự kiến tăng học phí: Phụ huynh bất ngờ

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh đang có con học lớp 4 tại Thường Tín, Hà Nội cho biết, chị cũng đã nắm được thông tin dự kiến Hà Nội sẽ tăng học phí trong thời gian tới.

Theo chị, việc học phí tăng như vậy cũng sẽ ảnh hưởng tới các chi phí sống trong gia đình mình tương đối nhiều.

"Từ trước tới giờ học phí chỉ ở mức ổn, đủ để chi trả. Đối với những gia đình khá giả thì không thành vấn đề, tuy nhiên với gia đình nông dân, làm việc tự do, thu nhập bấp bênh thì đây sẽ là vấn đề lớn- nhất là khi dịch Covid-19 vừa mới qua và với những gia đình đông con.

Như lớp con tôi, ngoài học phí, chúng tôi đóng thêm các phần chi phí phụ khác. Vậy nên việc tăng học phí này, theo tôi ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến các chi phí khác", chị Thanh nói.

Hà Nội: Phụ huynh áp lực vì dự kiến tăng học phí gấp đôi - 1

Hà Nội: Phụ huynh áp lực vì dự kiến tăng học phí gấp đôi - 2

Đã khó càng thêm khó

Chị Tiêu Thị Kiều sống tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chị mới nghe được thông tin của mọi người nói với nhau về dự kiến tăng học phí của thành phố.

Phụ huynh này cho biết thêm: "Tôi thấy dự kiến tăng học phí gấp đôi như vậy ngay với bản thân tôi có công việc ổn định thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên, ảnh hưởng đó không nhiều và gia đình vẫn có thể chi trả được học phí cho con".

Theo chị Kiều, riêng về đầu tư cũng như chi trả liên quan đến học tập cho con cái là không thành vấn đề. Bất cứ phụ huynh nào cũng không tiếc việc chi trả học phí để con cái học tập tốt.

Chị coi đây là khoản chi tiêu hợp lý vì hiện giờ chương trình học tập và sách giáo khoa cũng đổi mới nhiều. Đây cũng coi như phần xã hội hóa để giúp con em mình có cơ hội học tập trong môi trường và chất lượng tốt nhất.

Không được khá giả như chị Kiều, chị Nguyễn Thị Phượng- bà mẹ có 3 con ở Vạn Phúc, Thanh Trì khá bất ngờ khi nghe tin dự kiến Hà Nội tăng học phí gấp đôi.

Chị than thở: "Tôi không biết về thông tin Hà Nội sẽ tăng học phí bởi tôi nghĩ vừa mới trải qua dịch bệnh với cả dạo này giá cả cái gì cũng tăng như xăng hay thực phẩm nên học phí tăng gấp đôi như vậy quá nhiều so với mức thu nhập của gia đình tôi".

Được biết chị Phượng và chồng bán đồ ăn sáng nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, hàng không bán được nhiều vừa là do thực hiện giãn cách và cũng do phải đóng cửa một khoảng thời gian.

Trong khoảng thời gian đó anh chị hầu như không có thêm nguồn thu nhập nào hết chi tiêu trong gia đình là dùng khoản tiền tích góp trước đó. Giờ mà học phí của các con đều tăng gần như gấp đôi như vậy thì với gia đình chị đây là cả "một vấn đề".

Học phí phải đi đôi với chất lượng

"Tăng học phí thì cần phải là sự đảm bảo về chất lượng giảng dạy. Theo tôi, việc tăng học phí thì cũng phải đi cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, các dụng cụ dạy học. Nếu như tăng học phí để hỗ trợ các con học tập tốt hơn thì mình hoàn toàn đồng ý" - chị Thanh chia sẻ.

Cũng theo phụ huynh này, mặc dù trường con chị mới xây cách đây không lâu nhưng chị thấy các dụng cụ dạy học cơ bản như máy chiếu thì chỉ mới có một vài phòng học có.

"Liệu với các kĩ năng các con học nhiều như hiện nay mà chỉ qua lời giảng đơn thuần của cô giáo mà không có sự hỗ trợ của powerpoint thì con có hiểu được hết các nội dung không.

Đồng thời, nhiều tiết thực hành trải nghiệm các con ít được tham gia do nhà trường còn chưa có đủ dụng cụ cho các con được thực tế sử dụng, các con phải dùng chung dẫn đến tình trạng khó tập trung cũng như thực hành tốt.

Vậy nên, nếu như nhà trường cung cấp đầy đủ các dụng cụ học tập để cho mỗi bài học của các con trở nên bổ ích hơn, theo tôi đây cũng là điều cần thiết", chị Thanh nói thêm.

Còn theo chị Phượng "Tôi mong muốn tăng học phí mức vừa phải. Nếu tăng gấp đôi thế này, phải nâng cao chất lượng hơn.

Trao đổi với chúng tôi, phần lớn phụ huynh đều mong muốn, bên cạnh việc cải thiện cơ sở vật chất, giáo viên có thể sát sao hơn trong học tập với các con.

Ảnh hưởng của đại dịch đã làm chậm trễ quá trình học tập cũng như chất lượng học của học sinh bị giảm sút đáng kể.

Chính vì vậy, thầy cô và nhà trường nên có những phương pháp học mới tốt hơn, tiến bộ hơn để giúp các con theo kịp chương trình, tránh học chống đối, không hiệu quả.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-phu-huynh-ap-luc-vi-du-kien-tang-hoc-phi-gap-doi-20220522232254615.htm


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:22 25/05/2022
Số lượt xem: 263
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến