Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

  Gốc > Tin tức thư viện >

  Dạy trước chương trình - Lợi bất cập hại

  Xin chào quý thầy cô Violet. 

  Mỗi tuần một nhân vật, thứ 5 hàng tuần, BQT Violet sẽ chia sẻ những tâm tư tình cảm với chuyện đời, chuyện nghề của quý thầy cô Violet qua các trang riêng của quý thầy cô. Tuần này, BQT xin chia sẻ bài viết: "Dạy trước chương trình - Lợi bất cập hại" với những suy nghĩ rất chân thành của thầy Nguyễn Xuân Trường - Website: Giáo dục tiểu học.

  Xin cám ơn thầy Nguyễn Xuân Trường đã có những trao đổi đơn giản, nhưng thẳng thắn, và chân thành. Xin mời quý thầy cô cùng đọc và suy ngẫm

  -----------------------------------------------------------------------------------------------

       Có một khoảng thời gian trước đây, để tăng thêm thu nhập, bổ sung cho đồng lương ít ỏi của mình, tôi cũng đã tham gia dạy thêm và dạy tương đối nhiều.

       Đã đi dạy thêm thì phải tạo uy tín với học sinh, phụ huynh học sinh để còn có người đến nhờ dạy con họ nữa chứ ! Muốn có uy tín với phụ huynh học sinh thì phải để cho họ thấy được sự tiến bộ của con cái họ ngay tức thì. Ví như con họ thường ngày chỉ được điểm 5 – 6, sau khi học mình vài buổi có nhiều điểm 7 – 8 thế là họ thấy con họ tiến bộ rồi. Vậy là thay vì kiểm tra kiến thức học sinh để tìm ra những “lỗ hổng” sau đó ôn tập bù vào và nếu thấy các em đã nắm vững kiến thức cơ bản rồi thì dạy mở rộng, nâng cao... tôi lại dạy trước chương trình. Học sinh được học trước bài mà ngay sau đó cô giáo các em dạy lại, thế là các em biết trước bài giải rồi lí gì không đạt được điểm cao.

  images670331_hsinh_500

       (Hình minh họa trên intơnet)

       Phụ huynh cứ tưởng đó là sự tiến bộ của con mình, người nọ giới thiệu người kia thế là lớp dạy của tôi ngày càng đông. Phụ huynh biết đâu rằng đa số các em biết trước thường hay mất tập chung khi học lại dẫn đến lơ đãng, nói chuyện, làm việc riêng... và những điểm cao đạt được đó là những bài giải của tôi chứ có phải của các em đâu. Khi thói quen lơ đãng, coi thường những gì thầy cô đang dạy vì cho rằng điều đó mình đã biết rồi hình thành thì không chỉ bài đó, môn đó mà thói quen này sẽ lan sang bài khác, môn khác và đến lúc ấy thì khó mà cứu vãn được trong khi những điều các em được học trước chưa hẳn đã đầy đủ.

       Vậy là về lâu dài học sinh chẳng những không tiến bộ như mong đợi của nhiều phụ huynh mà còn “được” tạo một thói quen đó là thái độ coi thường, lơ đãng khi nghe thầy cô giảng bài. Và chính thói quen này khiến học sinh bị thụt lùi so với các bạn. Không những thế, phụ huynh còn tốn một khoản tiền không nhỏ và tước đi quyền được vui chơi, nghỉ ngơi của chính con em mình.

       Cũng may cho tôi là tôi đã nhận ra điều đó khá sớm từ trải nghiệm thực tế của mình. Sau này tôi vẫn dặn các phụ huynh nếu có nhu cầu cho con mình đi học thêm thì hãy tránh xa các thầy cô giáo dạy trước chương trình kẻo lợi bất cập hại.

       Qua bài viết này tôi cũng gửi gắm đến các em học sinh, các bậc phụ huynh đã ghé thăm blog đôi lời tâm sự, mong các bậc phụ huynh có sự lựa chọn tốt nhất cho con em mình. 

    

  -----------------------------------------------------------------------------------------------

  Chân thành cám ơn Thầy!

  (Lời của BQT Violet:  BQT đã thay đổi hình ảnh minh họa để hình ảnh rõ hơn)

  Nguồn trích dẫn: http://truongthhongquang.violet.vn/entry/show/entry_id/9455849


  Nhắn tin cho tác giả
  Thư Viện Trực Tuyến Violet @ 15:37 26/09/2013
  Số lượt xem: 14167
  Số lượt thích: 1 người (Hồ Phong Vũ)
  Avatar

  Mỉm cười

  No_avatar

  Xấu hổđúng quá thầy ơi!!!

  No_avatar

  co khi nao thầy cô nâng điểm cho hoc sinh để cho phụ huynh thấy con họ tiến bộ,thậm chí nhờ đồng nghiệp nâng đỡ cả môn khac

   
  Avatar

  dung do thay ah 

   

  No_avatar

  đúng rồi thầy ơi nhưng giáo viên hiện nay có ai lo cho HS đâu 

  No_avatar

  TOI DONG Y VOI THAY .

  No_avatar

  TOI DONG Y VOI THAY .

   
  Gửi ý kiến