Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Soạn Bài giảng điện tử trực tuyến
 • Thi, Kiểm tra trực tuyến
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Google

  Quảng cáo

  Tin tức thư viện

  Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

  12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
  Xem tiếp

  Tin tức cộng đồng

  Dưới góc nhìn cá nhân: Những sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018.

  12531678 Năm 2018, ngành giáo dục tơi tả trước sự tấn công của báo chí và MXH. Để giảm bớt sự bi quan không đáng có, chúng ta hãy cũng nhìn lại các sự kiện “chấn động” của ngành GD năm qua. 1. Phong Giáo sư tăng đột biến Báo chí VN đã khai thác rất tốt tinh thần tiểu nông...
  Xem tiếp

  Hướng dẫn Sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  Gốc > Tin tức cộng đồng >

  Chia sẻ của giáo viên: Nghề dạy học và những áp lực

  Dư âm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 còn đọng lại trong kí ức những người làm nghề dạy học bao niềm vui, bao kỷ niệm ân tình nhưng hẳn cũng không ít những khó khăn, áp lực... Ở bài viết này, tôi xin giãi bày những áp lực đang đè nặng xuống người dạy học trong thời buổi hiện nay.

  Áp lực biên chế

  Rời giảng đường, sinh viên Sư phạm ai cũng mong cho mình được biên chế trong ngành giáo dục thế nhưng giữa buổi “chợ đông”, lại còn tinh giản biên chế khiến cho sinh viên Sư phạm càng “ế ẩm”. Người thì trong thời gian chờ đợi địa phương thi tuyển viên chức thì xin dạy hợp đồng theo tiết với đồng lương còm cõi, có khi chả đủ xăng xe nhưng còn gắn cái mác là được đi dạy học; người thì tiếp tục đầu tư học trên Đại học để trông cậy khi xét tuyển có thêm điểm khuyến khích, ưu tiên... còn phần nhiều đành “giấu” bằng cử nhân để xin làm công nhân cho an phận, nghĩ đến cảnh giáo khổ trường tư thời nay lại càng thêm chua chát! Đến khi nào số sinh viên đang có trong tay những tấm bằng cử nhân Sư phạm kia mới thỏa ước mơ của mình?

  thay_giao_am_nhac_500

  Ảnh minh họa. Nguồn baomoi.com

  Áp lực thành tích

  Bệnh thành tích trong giáo dục nhiều khi đã thành vấn nạn, nhiều tư lệnh ngành đang tìm cách chấn hưng giáo dục, đưa ra những phương thuốc chữa trị nhưng hẳn sao cho khỏi căn bệnh đã thành kinh niên? Để tránh sự nhắc nhở, phê bình của lãnh đạo từ việc thu nộp đúng hạn, đến xếp loại thi đua nề nếp, học tập hàng tuần, hàng tháng giữa các lớp, các khối trong trường buộc thầy cô chủ nhiệm phải “gồng” mình răn đe học sinh, thậm chí sự đã đành phải đưa ra nhiều phương án “độc” để “trị” (có lẽ vì vậy mà nhiều phương thức trị quá tay của giáo viên khiến cho học sinh mình đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn, ví như học sinh lớp 6 ở Quảng Bình phải chịu 231 cái tát vì nói tục, hay có học sinh phải ngậm phấn, uống nước giặt giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng...).

  Trong các đợt kiểm tra theo phòng, vì thành tích chất lượng và tránh những lời “nhắc nhở” của lãnh đạo buộc giáo viên phải có những “mẹo” riêng trị những học sinh lười học như đứng góc lớp, quỳ học, chép phạt nhiều lần... Trong các đợt thao giảng, thi học sinh giỏi vì thành tích khiến giáo viên, thậm chí có nhà trường phải tìm ra các mối quan hệ thiết thân, ngoại giao... miễn sao có được thành tích cao. Chưa kể bao thứ hồ sơ, sổ sách, bao buổi hội thảo, hội họp chuyên đề, sáng kiến, bao khoản đóng góp trong khi đồng lương chẳng mấy đủ đầy... Thôi thì muôn nẻo điều khó nói về nghề dạy học, trăm dâu đổ đầu tằm mà giáo viên, học sinh là những “con tằm” nằm trong chuỗi thành tích ấy!

  Áp lực trong các mối quan hệ

  Khi đến trường, hẳn không ít thầy cô vẫn yêu nghề, vì tương lai của đàn em thân yêu nên dồn hết tâm huyết cho từng bài giảng, nhưng hẳn không ít thầy cô khi thấy từng ngày nơi này, nơi kia đồng nghiệp mình bị phụ huynh xông vào đánh chửi, cộng đồng mạng lên án... Dù đúng, dù sai thì điều đó ít nhiều khiến những giáo viên chân chính không khỏi chạnh lòng lo lắng cho bản thân, thậm chí có giáo viên đành chọn cách “ngoảnh mặt làm ngơ, bơ đi những hành vi xấu” của học trò. Phải chăng áp lực đã gây nên tội lỗi, tội ác thì thật là thảm hại!

  Mỗi nghề mỗi nghiệp, mỗi nghề có những áp lực, khó khăn riêng nhưng nếu thiếu tình yêu với nghề, thiếu kĩ năng sư phạm, thiếu sự đồng thuận giữa gia đình - nhà trường - xã hội thì nghề dạy học có còn là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý? Và đến khi nào những áp lực trong nghề dạy học mới được gỡ bỏ thì người dạy học mới đúng là những kĩ sư tâm hồn, người giáo viên nhân dân!

  Theo dantri.com.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:24 28/11/2018
  Số lượt xem: 545
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến