Banner-trangchu-1090_logo

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Tin tức cộng đồng

Chẳng cần những chứng chỉ ấy thì chúng tôi vẫn dạy tốt

12630912 Đành ngậm đắng nuốt cay bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để khuân về 2 cái giấy gọi là chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên há chẳng phải bất công lắm sao? Tôi và chồng tôi đều là giáo viên công tác trong ngành giáo dục đã hơn 30 năm. Năm 2006 chúng tôi có tấm bằng đại học...
Xem tiếp

Hướng dẫn Sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn
Gốc > Tin tức cộng đồng >

Bỏ chế độ viên chức suốt đời, nỗi lo của nhiều thầy cô giáo

Đội ngũ giáo viên hiện nay chủ yếu là viên chức. Lương nghề giáo thấp, áp lực nhiều nếu như bỏ chế độ “viên chức suốt đời” có nảy sinh tâm lý bất an cho họ.

Phát biểu thảo luận tại tổ ngày 24/5 về Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, đại biểu Đặng Thuần Phong – đoàn Bến Tre bày tỏ băn khoăn về đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức.

dang_thuan_phong_500

Đại biểu Đặng Thuần Phong. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu phân tích: “Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức so với Bộ Luật Lao động là luật gốc đang thấy có vấn đề.

Theo phương án này, tôi nhận thấy nó không thống nhất với Bộ Luật Lao động hiện hành. Bộ Luật Lao động quy định là không được ký hợp đồng xác định thời hạn quá hai lần.

Quy định như dự thảo Luật dễ tạo tâm lý không yên tâm cho đội ngũ viên chức mới tuyển dụng”.

Theo đại biểu, ở đây đang có sự mâu thuẫn. Dự thảo Luật có nhấn mạnh đến việc thu hút người tài nhưng quy định này chúng ta lại siết dẫn đến tâm lý bất an.

Đặc biệt là với đội ngũ giáo viên và thầy thuốc chiếm số đông hiện nay chủ yếu là viên chức.

“Họ chọn làm giáo viên. Họ ký hợp đồng lần đầu có thời hạn. Giáo viên làm tốt ký hợp đồng lần hai có thời hạn.

Sau đó, nếu theo Bộ Luật lao động thì sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn. Họ sẽ an tâm cống hiến cho nghề giáo suốt đời.

Đặc biệt đối với miền núi, vùng sâu vùng xa sẽ khuyến khích họ bám nghề. Nếu chúng ta bỏ quy định này, vài năm lại xét lại thì rất có thể đẻ ra hệ lụy, thậm chí tiêu cực khác.

Chỉ cần Hiệu trưởng, Giám đốc bệnh viện không thích giáo viên này, bác sĩ kia mà có thể loại ra. Nó có thể làm nảy sinh nhiều hệ lụy. Vì thế, chúng ta cần cần cân nhắc kỹ”, đại biểu Phong nói.

Về thực hiện chế độ hợp đồng xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới trong báo cáo tóm tắt thẩm tra dự án Luật do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày trước Quốc hội cho biết, tờ trình Chính phủ đề xuất hai phương án.

Phương án 1: tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sau khi dự thảo Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn, không ký hợp đồng không xác định thời hạn (kể cả đối với trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng xác định thời hạn lần 2).

Dự thảo Luật Chính phủ trình đang thể hiện theo phương án này.

Phương án 2: viên chức được tuyển dụng mới sau khi ký kết hợp đồng xác định thời hạn (tối đa 2 lần) sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì khi tuyển dụng mới viên chức được ký ngay hợp đồng không xác định thời hạn.

Qua thảo luận, trong Ủy ban Pháp luật có hai loại ý kiến.

Đa số ý kiến tán thành Phương án 1.

Phương án này bảo đảm bám sát yêu cầu và thể chế hóa được nội dung của nghị quyết Trung ương, tạo sự khác biệt căn bản giữa “công chức” và “viên chức”, khắc phục được hạn chế trong quản lý đội ngũ viên chức là “vào dễ, ra khó”, tạo thuận lợi để các đơn vị sự nghiệp công lập lựa chọn viên chức phù hợp với vị trí việc làm;

Đồng thời phương án này bảo đảm được cơ chế cạnh tranh, tạo động lực để viên chức đã được tuyển dụng ký hợp đồng liên tục phấn đấu nâng cao trình độ, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, theo phương án này sẽ tạo ra sự không thống nhất với quy định của Bộ luật Lao động hiện hành là không được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn quá 2 lần; dễ tạo tâm lý không yên tâm cho số viên chức được tuyển dụng mới.

Các ý kiến tán thành phương án này cũng đề nghị làm rõ quy định đối với số viên chức cũ đã tuyển dụng (ký hợp đồng) thì áp dụng như Bộ luật Lao động hiện hành, giữ nguyên hợp đồng dài hạn đã ký.

Một số ý kiến tán thành Phương án 2.

Phương án này tạo tâm lý yên tâm cho đội ngũ viên chức, bảo đảm sự ổn định, thống nhất trong quản lý viên chức;

Đồng thời có thay đổi một phần, tạo cơ chế sàng lọc bước đầu, đáp ứng một phần yêu cầu của nghị quyết Trung ương, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động hiện hành.

Theo phương án này cần có quy định để đề cao vai trò của người lãnh đạo trong việc lựa chọn viên chức phù hợp với vị trí công việc; đồng thời, bảo đảm viên chức có thể chấm dứt hợp đồng khi các quyền, lợi ích hợp pháp của mình không được bảo đảm.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-che-do-vien-chuc-suot-doi-noi-lo-cua-nhieu-thay-co-giao-post198717.gd


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 11:51 28/05/2019
Số lượt xem: 432
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến