٩(̾●̮̮̃̾•̃̾)۶ ٩(͡๏̯͡๏)۶ ٩(-̮̮̃ -̃)۶٩ ٩(͡๏̯͡๏)۶

٩(̾●̮̮̃̾•̃̾)۶ ٩(͡๏̯͡๏)۶ ٩(-̮̮̃ -̃)۶٩ ٩(͡๏̯͡๏)۶

٩(̾●̮̮̃̾•̃̾)۶ ٩(͡๏̯͡๏)۶ ٩(-̮̮̃ -̃)۶٩ ٩(͡๏̯͡๏)۶

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • ٩(̾●̮̮̃̾•̃̾)۶ ٩(͡๏̯͡๏)۶ ٩(-̮̮̃ -̃)۶٩ ٩(͡๏̯͡๏)۶

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > ĐỒ HỌA >

  Thiệp 20/11: cắt dán thủ công!

  20/11 là ngày mà chúng ta thể hiện tình cảm, sự quý mến đối với những thầy cô đã và đang dạy giỗ, nâng đỡ chúng ta trên bậc thang học vấn cũng giúp ta những kỹ năng sống để bước vào đời. Vì ý nghĩa đó, bạn mong muốn tự tay mình làm nên những món quà “không dụng hàng” để dành tặng thầy cô nhân ngày đặc biệt này.
  Tiếc rằng, bản thân ta lại không khéo tay cho lắm nên dẫn đến tâm lý e ngại. Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp bạn thực hiện những tấm thiệp đặc sắc với sự hỗ trợ của phần mềm CorelDRAW X5.


  Cách đây vài hôm, mình đã vô tình nhìn thấy một vài mẫu thiệp “handmake” độc đáo của tác giả Noor Azlina Abdul Samad K, bèn khoe với bạn bè và… những người bạn này yêu cầu mình hướng dẫn cách làm. Bài viết này ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Bài viết dựa trên những mẫu thiệp thủ công từ blog http://azlina-lin.blogspot.com.

  CHUẨN BỊ TRÊN CORELDRAW:
  a. Vẽ trực tiếp trên CorelDRAW:
  - Trước hết, bạn hãy xác định khổ giấy cho thiệp bằng cách chọn ở mục Page size từ thanh Property. Theo mình khổ A5 là phù hợp nhất.

  - Tiếp theo, ta chọn công cụ Ellipse (F7) và nhấn Ctrl và kéo chuột để vẽ ra một hình tròn nho nhỏ. Nhấn phím spacebar để chuyển về công cụ Pick Tool > đặt chuột tại điểm điều khiển ở góc hình > nhấn Shift và kéo chuột để tạo một hình tròn to hơn > trước khi thả chuột trái, bạn cần nhấp chuột phải một lần để hình tròn nhỏ được sao chép thành hình tròn lớn.
  - Nhấp vào biên hình tròn nhỏ để chọn nó > đặt chuột điểm center và kéo hình tròn nhỏ này lên điểm quadrant của hình tròn to. Nếu không không thể truy bắt những điểm này, bạn hãy vào menu View > chọn lệnh Snap to Objects (Alt+Z).

  - Trong khi hình tròn sao chép đang được chọn, bạn nhấp chuột thêm một lần nữa để xuất hiện tâm điểm, đời tâm này vào vị trí center của hình tròn ban đầu. Vào menu Arrange > Transformations > Rotate (Alt+F8) > xác định góc độ xoay Angle = 30, Copies = 11 (nếu dùng phiên bản CorelDRAW cũ hơn thì bạn cần nhấn Apply to duplicate 11 lần). Nếu các hình tròn nhỏ không lồng vào nhau thì bạn cần tăng kích thước hình này lên một chút và thực hiện lại thao tác trên.

  - Chọn tất cả các hình (trừ hình tròn nhỏ ở giữa) > nhấp nút lệnh Weld ở thanh Property Bar.

  - Sao chép và thu nhỏ hình này một chút, ta sẽ được một bông hoa bé bé, xinh xinh. Chọn hình và nhấp chuột trái vào ô màu mong muốn từ Color Paletta để đổ màu nền cho những cánh hoa. Sau khi chọn màu xong, nếu cánh hoa lớn che khuất cánh hoa nhỏ thì bạn hãy nhấn Ctrl+Enter để đưa nó xuống dưới một lớp.

  - Sử dụng công cụ Bézier để tạo dáng chiếc lá > dùng Shape Tool (F10) để điều chỉnh hai vector điều hướng tạo nên chiếc lá. Để có được các vetor điều hướng thì sau khi chọn công cụ Shape > bạn cần quét chọn các điểm trên hình > rồi nhấn nút Convert to curve () trên thanh Property bar.

  - Thao tác tương tự để tạo nên những chiếc lá còn lại.
  - Sau cùng bạn sao chép và điều chỉnh bốc cục các chi tiết trên khổ giấy > rồi sử dụng Text tool (F8) để nhập vào các chữ “Happy”, “Teacher’s”, “day” vào. Lưu ý, sau khi chọn Text Tool, bạn không nên nhấp chuột vào vị trí chiếc lá mà phải nhấp chuột vào vùng trống rồi hãy gõ chữ.

  - Thiết kế mặt sau: ở mặt sau, bạn có thể đưa vào một tấm hình lưu niệm đặc biệt với thầy/cô bạn và gõ thêm vào lời chúc. Nếu muốn viết tay thì ở vị trí này bạn có thể vẽ ra một đường thẳng > chọn nét đứt cho đường này và sao chép thêm một số đường ở phía dưới để tạo hàng kẽ viết lời chúc sau khi in.


  b. Sử dụng hình vẽ có sẵn:
  Bạn có thể sử dụng những tư liệu có sẵn để trang trí trên CorelDRAW sau đó thực hiện in ra giấy và cắt dán.
  Có thể tìm các tư liệu vector miễn phí tại các địa chỉ sau:
  - rgb.vn (link tải thường là mediafire)
  - download.onvn.net
  - thuvientinhoc.vn (một số tư liệu để tải được, bạn cần phải đăng ký thành viên miễn phí)

  IN VÀ CẮT DÁN:
  - Tách các đối ra riêng và đặt các nhóm trên từng trang > nhấp chuột lên ô dấu X ở Color Palette để loại bỏ màu nền, đồng thời nhấp chuột phải lên ô màu đen để tô viền màu đen. In những nhóm tương ứng trên giấy màu và dùng kéo (hoặc dao dọc giấy) cắt chúng ra từng chi tiết!

  - Chọn một giấy màu làm nền và in khuôn dạng hình để xác định vị trí dán các chi tiết khác. Trước khi in phần nền này thì sau khi loại bỏ màu nền, bạn nên nhấn F12 và chọn kiểu nét đứt từ mục Style của của sổ Outline Pen.

  - Sử dụng hồ dán để cố định các chi tiết (như lá, hoa, chữ…) vào vị trí. Sau đó, dùng keo kim tuyến chấm vào các điểm trên nét vẽ thân để tạo các chấm tròn. Tại đây bạn cũng có thể dùng các hạt cờm hoặc các hạt gỗ đính keo vào vị trí này.
  - Dùng kéo cắt tròn (hoặc dụng cụ tỉa rau) để cắt các hình tròn nhị họa và các điểm tròn trang trí. Ngoài ra, bạn có thể dùng keo kim tuyến hoặc keo nổi để tạo những tiểu tiết này.

  Dưới đây là một số kết quả minh họa:  Các nguyên vật liệu, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên về vật liệu trang trí lưu niệm (khu vực đường Phùng Hưng - Chợ Lớn hầu như có đủ loại cho bạn lựa chọn) hoặc tìm thông tin về vật liệu từ website http://www.thegioithucong.com. Dù không đầy đủ và phong phú, nhưng ở các nhà sách cũng có những vật liệu thủ công này!
  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quang Hoài Bảo @ 20:39 27/07/2011
  Số lượt xem: 569
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến