Quang cảnh khu vườn vào một buổi sáng đẹp trời (Dựa vào văn bản “Lao xao”)

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Thanh Yên (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:32' 13-04-2012
Dung lượng: 35.5 KB
Số lượt tải: 313
Số lượt thích: 2 người (Đặng Vĩnh Sơn, Đỗ Thị Minh Sơn)
Từ bài văn "Lao xao" của Duy Khán, em hãy tả lại quang cảnh một khu vườn trong buổi sáng đẹp trời.

Bài viết gợi ý:
Sau nhà ông bà nội em có khu vườn. Mảnh vườn trông không rộng lắm nhưng được trồng nhiều loài cây khác nhau. Mỗi khi nhìn ngắm vườn, em lại được đắm chìm trong thế giới của cỏ cây, hoa lá, chim ong… Nhưng theo em, có lẽ khu vườn đẹp nhất là vào buổi sáng.
“Ò,ó,o…..” - tiếng gà gáy xé tan màn đêm tĩnh mịch, làm vạn vật thức tỉnh sau một giấc ngủ dài. Em bật dậy, làm về sinh cá nhân rồi chạy ra vườn tập thể dục. Hít một hơi thật dài, em vui vẻ tận hưởng các cảm giác sảng khoái trong lành mà không khí khu vườn đem đến.
Mặt trời dần lên cao xua đi màn sương đêm. Bầu trời trong vắt, không một gợn mây. Ông trời uy nghi ngự trị trên cung điện lộng lẫy của mình hắt những tia nắng vàng xuống đất, say sưa ngắm nhìn vạn vật. Khu vườn bắt đầu nhộn nhịp. Chị mái Mơ dẫn đàn con đi kiếm mồi. Lũ gà con chạy líu ríu quanh chân mẹ. Đôi chân gà mẹ phải bước dài ra trông đến buồn cười. Mẹ con chị cặm cụi tìm mồi quanh những đám cỏ còn đẫm sương mai. Đàn vịt lạch bạch chạy ra ao rỉa lông, rỉa cánh.
Cây cối lóng lánh ánh sương rạng rỡ dần lên bởi chúng đang được tắm ánh nắng ban mai chan hòa. Những hàng cây đung đưa theo gió như đang nói chuyện với nhau. Tôi phải công nhận vườn nhà ông bà tôi nhiều cây thật. Trong vô số loài cây, tôi thích nhất là cô nàng ổi. Thân cây khẳng khiu, nức nẻ. Tuy hình dáng vậy thôi nhưng đến mùa, cô nàng lại cho những trái chín vàng ươm và cả những trái ương phơn phớt trắng xanh, ngọt lịm nữa. Có lẽ trông thấy tôi, nó xòe cành lá như muốn vẫy chào. Kia là hàng chuối đu đưa bế lũ con nhọn hoắt xanh xanh. Gió thì thầm qua kẽ lá, nắng dịu dàng rọi sáng nơi nơi. Mùi mít chín xa xa thơm lựng hòa quyện trong không gian buổi sớm.
Cuối vườn, các luống hoa đua nhau tỏa hương thơm và khoe sắc thắm. Đám thiên lý trổ hoa vàng lốm đốm nằm trên chiếc giàn xinh xắn. Hoa lan nở từng chùm trắng xóa. hiện trên các chùm hoa là những giọt sương long lanh như được đôi bàn tay tài ba, khéo léo nào đó chạm lên thành những hạt ngọc. Hoa râm bụt đỏ cháy lên như những ngọn lửa bập bùng trong tán lá xanh tươi. Hoa hồng kiêu sa, lộng lẫy tỏa hương nồng nàn, quyến rũ. Và kia nữa, ánh nắng đang mạ vàng những đóa cúc giản dị làm cho chúng sáng rực lên ấm áp…
Phía dưới, trên những bụi cỏ ướt đẫm sương mai, lũ cào cào, châu chấu – những vận động viên nhảy cao tuyện đỉnh đang luyện tập cần mẫn. Bỗng “Vo, vo, vo……” - cái gì thế nhỉ ? A, thì ra là mấy anh chàng ong đang hút mật ở hoa. Ong cần mẫn ghê! Mấy khóm hoa vừa mới hé là các anh có mặt liền.. Ong rộn rã lấy mật, còn bướm lại rộn ràng bay. Nhìn kìa, các cô bướm cứ lượn lờ quanh các bụi hoa như so sánh bộ cánh rực rỡ của mình với hoa xem ai đẹp hơn thì phải.
Rồi chích chòe bắt đầu huyên náo, hót vang cả khu vườn. Văng vẳng đâu đó là tiếng hát du dương lảnh lót của chị Họa Mi. “Chích! Chích! Chích!...” – chú Chích Bông lạ