Đề và ĐA thi thử ĐH khối D năm 2012

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Chí Thức (trang riêng)
Ngày gửi: 17h:38' 08-04-2012
Dung lượng: 12.6 KB
Số lượt tải: 56
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THPT KIM XUYÊN

ĐỀ THI THỬ
ĐỀ THI ĐẠI HỌC NĂM 2012
Môn: NGỮ VĂN; Khối: D
Thời gian làm bài: 180 phút, không kể thời gian phát đềCâu I (2,0 điểm)
Trong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, nhân vật cụ Mết căn dặn con cháu: “Nhớ lấy, ghi lấy. Sau này tau chết rồi, bay còn sống phải nói lại cho con cháu: Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!”. Anh (chị) hiểu câu nói ấy như thế nào?
Câu II (3,0 điểm)
Đi-đơ-rô (1713 – 1784) là nhà Triết học, nhà Văn lớn của Pháp có viết:
“Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.
Anh (chị) viết bài luận về ý kiến trên (khoảng 600 chữ).
Câu III (5,0 điểm)
Anh (chị) phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất Nước (trích Trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm:
Trong anh và em hôm nay Đều có một phần Đất Nước Khi hai đứa cầm tay Đất Nước trong chúng ta hài hoà nồng thắm Khi chúng ta cầm tay mọi người Đất Nước vẹn tròn, to lớn Mai này con ta lớn lên Con sẽ mang Đất Nước đi xa Đến những tháng ngày mơ mộng Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình Phải biết gắn bó và san sẻ Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở Làm nên Đất Nước muôn đời...

(SGK Ngữ văn 12 tập Một, tr. 119, 120. NXB Giáo dục, 2008)

---------- Hết ----------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.
Họ và tên thí sinh: ...........................................; Số báo danh.....................................TRƯỜNG THPT KIM XUYÊN

ĐỀ THI THỬ
ĐÁP ÁN - THANG ĐIỂM
ĐỀ THI ĐẠI HỌC NĂM 2012
Môn: NGỮ VĂN; Khối: D
(Đáp án – Thang điểm có 03 trang)


Câu

Nội dung
Điểm

I

Trong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, nhân vật cụ Mết căn dặn con cháu: “Nhớ lấy, ghi lấy. Sau này tau chết rồi, bay còn sống phải nói lại cho con cháu: Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!”. Anh (chị) hiểu câu nói ấy như thế nào?
2,0- Lời của cụ Mết là một chân lí trong cuộc đấu tranh giải phóng nhân dân miền Nam nói chung và Tây Nguyên nói riêng: không thể chiến đấu với kẻ thù bằng tay không và lòng căm thù mù quáng.
- “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!” – chân lí được nảy sinh từ mảnh đất Tây Nguyên thấm đẫm máu và nước mắt: phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng, vũ trang chiến đấu là con đường tất yếu để tự giải phóng của làng Xô Man nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung. Đó là tư tưởng chủ đạo trong đường lối cách mạng của Đảng.
- Không chỉ có vậy, tác phẩm thể hiện khát vọng tự do, sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng, ý chí bất khuất của nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.
0,5


1,0

0,5

II


Viết bài luận về ý kiến: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.
3,0


1.
Giải thích ý kiến (0,5 điểm)
- Mục đích là cái ta đề ra để phấn đấu, là kết quả phải đạt được, xác định trước khi hành động. Nói cách khác, mục đích là lí tưởng cần đạt được trong cuộc sống.
- Tạo hóa không chỉ rộng lòng ban cho ta một tình cảm thánh thiện mà còn cả lí trí sáng sốt để phân biệt đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Hành động không có mục đích sẽ không đạt được kết quả, dễ thất bại.
- Nếu cuộc sống không có mục đích hoặc mục đích tầm thường thì cuộc sống không có ý nghĩa. Vì thế mỗi người cần phải xác định cho mình một mục đích cao đẹp.
0,5


2.
Luận bàn về ý kiến (2,0 điểm)
- Mục đích tốt đẹp là động lực thúc đẩy con người không ngừng vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi thử thách để biến ước mơ thành hiện thực.
- Sống có mục đích, lí