bài 4 $5. lipit và protein

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Bích Liên
Ngày gửi: 20h:28' 31-03-2011
Dung lượng: 108.0 KB
Số lượt tải: 50
Số lượt thích: 0 người
Tuần: 4 Ngày soạn: 6/ 9/ 2010
Tiết: 4 Ngày dạy:...../...../ 2010
BÀI 4 & 5: LIPIT VÀ PRÔTÊIN
I. Mục tiêu: Sau khi học xong bài này, HS phải:
1. Kiến thức:
- Kể tên các loại lipit và chức năng của từng loại.
- Phân biệt được cacbohiđrat và lipit về cấu tạo, tính chất và chức năng.
- Phân biệt được cấu trúc bậc 1, 2, 3, 4 của phân tử protein.
- Nêu được chức năng của một số loại protein và đưa ra các ví dụ minh hoạ.
- Nêu được các yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của protein và giải thích được ảnh hưởng của các yếu tố này đến chức năng của prôtêin.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng quan sát tranh, hình vẽ để phát hiện kiến thức: phân tích, so sánh, khái quát.
- Hoạt động theo nhóm.
3. Thái độ: Vận dụng kiến thức đã học để giải thích một số hiện tượng trong thực tế.
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
- Tranh vẽ H 4.2 SGK
- Mô hình cấu trúc của protein.
- Sơ đồ acid amin và sự hình thành liên kết peptit.
- Phiếu học tập.
2. Học sinh: Nghiên cứu trước nội dung trong sgk.
III. Trọng tâm:
- Cấu trúc và chức năng của lipit.
- Cấu trúc của phân tử protein.
IV. Tiến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số HS
2. Kiểm tra bài cũ:
Câu 1: Vì sao nước có thể vận chuyển liên tục từ rễ lên lá?
3. Bài mới
* ĐVĐ: Ở bài học trước các em đã tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của cacbohiđrat. Vậy lipit có gì khác với cacbohiđrat, protein. Chúng giữ vai trò gì trong cơ thể sống? Đây là nội dung các em sẽ tìm hiểu trong tiết học hôm nay
* Vào bài:
* Hoạt động I: Tìm hiểu tính chất, cấu tạo và chức năng của lipit
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng

GV cho HS nhắc lại tính chất của cacbohiđrat và hỏi:
(?) Về mặt tính chất, lipit có gì khác cacbohiđrat?
(?) Cho ví dụ minh họa về tính chất của lipit?


HS đọc SGK, độc lập trả lời.
Nhỏ 1 giọt dầu phụng vào li nước lọc thì thấy dầu nổi trên mặt nước -> dầu không tan trong nước.
I. Lipit:
1. Tính chất:
- Có tính kị nước, chỉ tan trong dung môi hữu cơ.


GV cho HS nhắc lại cấu tạo của cacbohidrat và hỏi:
(?) Về mặt cấu tạo, lipit có gì giống và khác cacbohidrat?


HS đọc SGK, độc lập trả lời.
2. Cấu tạo:
- Không có cấu tạo đa phân
- Hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố: C, H, O, P.

GV gọi 1 HS trong lớp lên bảng báo cáo kết quả phiếu học tập đã làm.
GV cho 1 số HS khác nhận xét, bổ sung. Sau đó, GV nhận xét, đánh giá, hoàn thiện nội dung PHT
GV liên hệ thực tế:
(?) Tại sao người già không nên ăn quá nhiều lipit chứa axit béo no?
(?) Tại sao gấu Bắc cực thường có lớp mỡ dày?



HS lên bảng báo cáo.
Các bạn khác nhận xét, bổ sung.



- Đó là thức ăn giàu cholesterol gây ra xơ vữa mạch máu.
- Vào mùa đông nguồn thức ăn khan hiếm, điều kiện khí hậu khắc nghiệt gấu thường có phản ứng ngủ đông. Lúc này lượng mỡ dự trữ trong cơ thể được sử dụng. Như vậy lỡp mỡ dày này là nguồn năng lượng dự trữ của gấu ngủ đông.
3. Phân loại:
a. Mỡ:
b. Photpholipit
c. Steroit
d. Sắc tố và vitamin
( Nội dung như đáp án PHT)

Chuyển ý: Protein là thành phần cơ bản cấu tạo nên tế bào - là loại hợp chất hữu cơ cần thiết cho mọi cơ thể sống. Vậy cấu trúc và tầm quan trọng của nó đối với tế bào và với cơ thể sống ntn?
* Hoạt động II: Tìm hiểu cấu trúc và chức năng của protein
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng


(?) Về mặt cấu tạo, protein có gì giống và khác cacbohiđrat?


Mô hình cấu tạo 1 acid amin
(?) 1 aa được cấu tạo bởi các thành phần nào‌? Có các nguyên tố nào tham gia