Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  2011.swf Doithong0.jpg 12_NgayDauTienDenTruong.mp3 CHUC_MUNG_NAM_MOI.swf Chuc_mung_nam_moi1.swf Chuc_Mung_Nam_Moi.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của Thiều Thị Tân

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Hình ảnh hoạt động >

  Tái sử dụng phế liệu làm đồ dùng, đồ chơi cho học sinh mẫu giáo

   

   

              

              TÁI SỬ DỤNG RÁC THẢI - GÓC SÁNG TẠO

   

  Hiện tại tình trạng môi trường ở Việt Nam ngày càng xuống cấp trầm trọng. Nguyên nhân chính trong việc ô nhiễm môi trường là do công cuộc phát triển công nông nghiệp của đất nước không đồng bộ với việc bảo vệ môi trường.

  Theo thống kê của Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường, mỗi năm có khoảng 15 triệu tấn chất thải rắn phát sinh và dự báo rằng số lượng này tiếp tục gia tăng nhanh chóng trong các thập kỷ sắp đến. Với 3 loại : chất thải rắn từ sinh hoạt gia cư gọi là rác sinh hoạt, chất thải y tế, và chất thải công nghiệp, tất cả đã tạo nên sức ép quá lớn đối với môi trường...Và bài toán chung cần được giải là tái sử dụng chất thải rắn như thế nào cho hợp lý?

   

            Nhằm tái sử dụng một cách sáng tạo rác thải sinh hoạt rắn, với óc tưởng tượng phong phú, bàn tay khéo léo, các cô giáo trường mầm non Đại Đồng đã sử dụng lại các loại nguyên liệu sẵn có: chai uống nước bằng nhựa, hộp sữa đã uống hết, các thùng xốp, các bao nilông, tạo nên những sản phẩm thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu. Hàng năm, nhà trường có thể tiết kiệm được một khoảng tiền lớn từ việc tái sử dụng nguồn rác thải sinh hoạt này.

   

  Photobucket

   

  Được làm sạch một cách tỉ mỉ trước khi gia công, những thành phẩm ra đời dưới bàn tay các cô giáo bỗng trở nên có hồn, mang những sắc thái trí tuệ khác nhau.

           Không quá cầu kỳ và cũng không xa lạ với các cháu, những thành phẩm là những vật dụng trong gia đình, những gì quen thuộc với các cháu để mỗi bé có thể tưởng tượng dễ dàng hơn.

   

   

  PhotobucketPhotobucket

  Một mặt khá tích cực từ việc tận dụng những phế liệu này là giáo dục các cháu ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm chi phí mua đồ chơi bằng cách sáng tạo những đồ chơi mới theo cách của mình, rèn luyện khả năng tư duy,sáng tạo. Mỗi cô giáo có thể tự làm cho mình những đồ chơi theo cách này.  

   

  PhotobucketPhotobucket

   

  PhotobucketPhotobucket

   

           Môi trường đang là vấn nạn của toàn xã hội, việc sử dụng một cách sáng tạo rác thải sinh hoạt sẽ làm giảm đi lượng rác thải đang hàng ngày hàng giờ tống vào môi sinh của chúng ta. Phải mất đến hàng ngàn năm để có thể phân huỷ một chất thải bằng nhựa polime và mất nhiều năm hơn thế để có thể cho nó tan trong lòng đất.

           Chúng ta thì đang trong quá trình công nghiệp hoá, mọi thứ đều phát triển nhanh, gọn, thay vì các nguyên liệu đơn sơ như lá chuối, lá dừa nay lại thay bằng các bao nilông, các bình chứa, và điều đó đồng nghĩa với việc lượng chất thải rắn càng ngày càng nhiều, liệu chúng ta có bao nhiêu thời gian để chờ phân huỷ và bao nhiêu đất để chứa những nguồn rác thải đó.

       Giải pháp tối ưu là tái sử dụng chúng.Việc làm của các cô giáo trường mầm non Đại Đồng không phải là chuyện mới của ngành mầm non, nhưng việc tự làm lấy tất cả đồ dùng dạy học mà không phải tốn nguồn kinh phí hàng năm cho các dự án phát triển đồ dùng dạy học thì không phải trường nào cũng làm một cách trọn vẹn.

       Cái khó ló cái khôn, những ngôi trường trên làng quê còn lắm lam lũ ruộng đồng đã thôi thúc các cô chung tay góp sức tạo ra những sản phẩm mang hồn Việt, tiết kiệm chi phí để các bé mỗi ngày đến trường có những bữa ăn ngon, đảm bảo kalo trong thời vật giá leo thang, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Những sự sáng tạo đó phải chăng làm cho các cháu đến trường vui hơn và đôi vai người nông dân cũng bớt còng đi vì bữa ăn các con.

                                                                                                   Trường Mầm non Đại Đồng.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Thieu Thi Tan @ 20:50 31/01/2010
  Số lượt xem: 11838
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến