Kế hoạch phối hợp trường THCS và y tế

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Quốc Toàn (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:42' 02-04-2012
Dung lượng: 99.0 KB
Số lượt tải: 292
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THCS – TRẠM Y TẾ
THẠNH PHƯỚC
Số: 108 /KH-YT-TH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúcThạnh Phước, ngày 01 tháng 10 năm 2011

KẾ HOẠCH
Phối hợp hành động Giữa Y tế - Giáo dục
về phòng chống bệnh dịch tay chân miệng trong trường học
năm học 2011 - 2012

Bệnh tay chân miệng là bệnh do vi rút đường ruột gây bệnh, lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết có chứa vi rút gây bệnh. Một trong các chủng gây bệnh là EV71 có thể gây các biến chứng nặng như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Năm 2011, tại Việt Nam tình hình dịch tễ học bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, chủng EV71 chiếm gần 50% số trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh tay chân miệng. Đến ngày 09/9/2011 cả nước đã ghi nhận 46.269 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 61 địa phương trong đó có 100 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc và tử vong chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, tập trung tại các nhà trẻ, các trường mầm non và mẫu giáo.
Thực hiện theo kế hoạch liên tịch giữa trung tâm y tế huyện Thạnh Hóa và Phòng GD&ĐT Thạnh Hóa . Nay trạm Y tế, Trường THCS Thạnh Phước thống nhất chỉ đạo Kế hoạch Phối hợp hành động liên ngành Y tế - Giáo dục về phòng chống bệnh dịch tay chân miệng trong trường học năm học 2011 - 2012, với các nội dung sau:
MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Tăng cường sự phối hợp Y tế - Giáo dục trong giám sát, thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường THCS Thạnh Phước, nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong.
2. Mục tiêu cụ thể
- Trên 80% cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ được truyền thông để hiểu rõ về bệnh tay chân miệng và kỹ năng vệ sinh cá nhân, cách pha và sử dụng Chloramin B để chủ động phòng chống bệnh dịch.
- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tổ chức cách ly, điều trị kịp thời nhằm hạn chế lây lan cho trẻ, học sinh.
- Đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm
II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
1. Phạm vi áp dụng
Triển khai tới tất cả CB-GV-NV , học sinh và phụ hunh học sinh của toàn đơn vị . Thời gian áp dụng từ tháng 9 năm 2011 đến tháng 9 năm 2012.
2. Đối tượng áp dụng
Trường THCS Thạnh Phước và Trạm Y tế xã Thạnh Phước
III. CÁC NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TẠI ĐƠN VỊ :
1. Tổ chức chiến dịch truyền thông về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng, chống bệnh cho cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh
- Trường THCS Thạnh Phước phối hợp với Trạm y tế tổ chức chiến dịch truyền thông về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống cho cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ. Hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh truyền thông về phòng, chống bệnh tay chân miệng tới các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.
- Trường THCS Thạnh Phước kết hợp các buổi họp phụ huynh phổ biến cách phòng, chống bệnh tay chân miệng; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, có biện pháp cách ly để tránh lây lan trong gia đình và cộng đồng; đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời; đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại gia đình.
2. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giáo dục cho học sinh cách giữ vệ sinh cá nhân
- Không dùng chung gối, chung khăn mặt . Sau mỗi ngày phải giặt và khử trùng khăn mặt .
- Đảm bảo ăn chín, uống chín; không uống chung cốc và ăn chung thìa, đũa, bát.

3. Tiến hành chiến dịch vệ sinh môi trường tại đơn vị
- Thường xuyên lau sạch các các bề mặt và các vật dụng bị nhiễm bẩn bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn thông thường (Chloramin B) ít nhất 2 lần trong ngày, đảm bảo lớp học được thông gió hằng ngày.
- Đảm bảo môi trường xung quanh trường học sạch sẽ, thoáng mát.
- Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, đảm bảo thường xuyên