Cách tạo đồng hồ đếm ngược trong powerpoint

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Nguyên Sỹ Quý (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:55' 09-05-2013
Dung lượng: 31.0 KB
Số lượt tải: 143
Số lượt thích: 0 người
Cách tạo đồng hồ đếm ngược trong powerpoint
09:20:06 21/09/2012
Chúng ta có thể dùng Powerpoint để làm ra một chiếc đồng hồ điện tử đếm ngược từng giây rất dễ dàng. Bạn có thể dùng một trong các cách làm sau đây:
 
 
Cách 1: Cho slide chạy
 
Ưu điểm: dễ làm, ai cũng có thể làm
Nhược điểm: Khó nhúng vào bài giảng, khó sử dụng, phải là người có kinh nghiệm mới có thể sử dụng nhuần nhuyễn được.
Ý tưởng: Trong powerpoint có hiệu ứng cho từng slide (hiệu ứng cho việc trình chiếu) vậy ta sẽ sử dụng hiệu ứng này cho chiếc đồng hồ đếm ngược của mình.
 
 Bước 1: Mở phần mềm powerpoint, gõ dòng text 00:10 (chọn cỡ chữ, kiểu font, mầu sắc phù hợp và căn chỉnh vào giữa slide) vào slide 1.
 
Bước 2: Copy slide 1 ra 10 silde tiếp theo sau nó (vậy là ta có 11 slide giống hệt slide 1)
 
Bước 3: Sửa dòng text từ slide 2 lần lượt là 00:09 đến 00.00 (00:00 là slide cuối cùng). vậy là việc tạo ra số giây cho đồng hồ đã xong, bây giờ ta sẽ cho nó chạy
 
Bước 4: Trên thanh menu chọn vào animations, chọn tiếp no transition, chọn tiếp transition speed= 00.01, sau đó nhấn vào apply to all
 
Bước 5: Nhấn f5 để xem thành quả. lúc này bật trình chiếu là đồng hồ đã chạy ngay, để chủ động khi bật và ta click chuột thì trình chiếu mới chạy thì chọn slide 1 làm như bước 4 nhưng bỏ chọn nút automatically after đi và chọn lên nút on mouse click. Vậy là OK
 
Cách 2:
 
Bước 1:  Tạo ra một Textbox (để làm đồng hồ) theo cách làm bình thường. Định dạng Textbox đó theo ý mình muốn (Font, cỡ chữ, màu sắc, ...)
 
Bước 2: Chọn Textbox, vào menu Draw -> Order -> Bring to Front để đảm bảo rằng Textbox này luôn nằm trên cùng.
 
Bước 3: Mở cửa sổ Visual Basic Editor (ALT+F11), chọn Insert -> Module rồi gõ vào (hoặc copy) các dòng sau đây :
 
Const Slide_Number = 1
Const Thoi_Gian = 10
Sub Dem_Nguoc() Dim Ngung As Boolean, Dem As Integer, Gio_Cu As Single, Gio_Moi As Single, N As Integer Ngung = False Dem = Thoi_Gian Gio_Cu = Int(Timer) N = ActivePresentation.Slides(Slide_Number).Shapes.Cou nt ActivePresentation.Slides(Slide_Number).Shapes(N). TextFrame.TextRange.Text = Format(Dem, "00") Do While Not Ngung DoEvents Gio_Moi = Int(Timer) If Gio_Moi > Gio_Cu Then Dem = Dem - 1 Gio_Cu = Gio_Moi ActivePresentation.Slides(Slide_Number).Shapes(N). TextFrame.TextRange.Text = Format(Dem, "00") If Dem = 0 Then Ngung = True End If Loop End Sub
 
Trong đó Slide_Number là thứ tự của Slide ta chứa đồng hồ, Thoi_Gian là thời gian đếm (có thể thay đổi 2 thông số này cho phù hợp)
 
Bước 4: Trở lại cửa sổ PP, nhấp chuột phải vào thanh công cụ rồi chọn Control Toolbox để hiện thanh công cụ này.
 
Bước 5: Chọn nút Command Button rồi vẽ nút lệnh vào vị trí tùy ý trên Slide
 
Bước 6: Bấm chuột phải vào nút lệnh vừa tạo, chọn View Code. Trong cửa sổ hiện ra, gõ vào Dem_Nguoc (là tên của Macro trên)  Như vậy là xong. Bây giờ trở lại PP chạy trình chiếu, nhấp chuột vào nút lệnh sẽ thấy đồng hồ hoạt động.