Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Hỗ trợ 1)

Điều tra ý kiến

Nếu bạn là giáo viên thuộc Sở, bạn vui lòng cho biết trường bạn đã hoàn thành thư viện chưa?
Chưa có
Đang xây dựng
Đã có nhưng không hoạt động
Đã có và đang hoạt động tốt

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Rabbit_multiplying_md_whtResized_watermarked.gif Phuong1.jpg Img_7105_500.jpg IMG_1076.jpg Trai_Dat__He_Mat_Troi_8_Tai_Lieu_Khoa_Hoc_Part_1.flv Tien_trinh_nghien_cuu_khoa_hoc.bmp Lo_gic_cua_khoa_hoc.bmp TU_LIEU_1.bmp Dat_nuoc_tron_niem_vui.swf Vu_khuc_Tango_1.swf Biphat.jpg IMG_5627.jpg IMG_24401.jpg IMG_2440.jpg Bendo.jpg Muaht.jpg Khaigiang1.jpg Khaigiang.jpg IMG_1080.jpg Set.jpg

    Thành viên trực tuyến

    2 khách và 1 thành viên
  • Đinh Thj Hồng Thắm
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện giáo dục Sở GD&ĐT Phú Thọ.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    TIẾT 26: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lều Thị Hoàng Hà
    Ngày gửi: 23h:16' 17-11-2013
    Dung lượng: 2.7 MB
    Số lượt tải: 31
    Số lượt thích: 0 người
    GV: LÒu ThÞ Hoµng Hµ
    Tr­êng THCS Phóc Kh¸nh
    NHIệT LIệT CHàO MừNG
    quí THầY CÔ GIáO
    Và CáC EM HọC SINH!
    Kiểm tra bài cũ
    - Quá trình tiêu hoá gồm những biến đổi nào? kể tên các cơ quan trong ống tiêu hoá c?a ngu?i?
    + Quá trình tiêu hóa gồm: Biến đổi lí học và biến đổi hóa học
    + Các cơ quan trong ống tiêu hóa: Miệng, hầu, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột, hậu môn.
    ĐÁP ÁN
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    Răng cửa
    Răng hàm
    Tuyến nước bọt
    Răng nanh
    lưỡi
    Nơi tiết nước bọt
    1. Cấu tạo khoang miệng.
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Quan sát hình 25.1 SGK/ 81cho bi?t: Khoang mi?ng du?c c?u t?o b?i cỏc co quan no?
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    1. Cấu tạo khoang miệng.
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    * C?u t?o: + B? rang: - Rang c?a
    - Rang nanh
    - Rang hm
    + Lu?i
    + Tuy?n nu?c b?t (ti?t nu?c b?t cú Enzim amilaza)
    + Theo cỏc em khi thức ăn du?c đưa vào miệng sẽ diễn ra các hoạt động nào?
    - Tiết nước bọt
    - Nhai
    - Đảo trộn thức ăn
    - Tạo viên thức ăn
    - Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Biến đổi lí học
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    1. Cấu tạo khoang miệng.
    Biến đổi hóa học
    + Trong các hoạt động đó: Hoạt động nào được biến đổi về mặt lí học? hoạt động nào được biến đổi về mặt hóa học?
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Enzim là gì?
    Tinh bột (chín)
    Đường mantôzơ
    Amilaza
    pH = 7,2
    to = 37oC
    Enzim Amilaza
    Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tăng lên nhiều lần. Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định.
    Quan sát hình 25.2 SGK + hỡnh ?nh sau : Cho bi?t tại sao khi nhai cơm hoặc bánh mì lâu trong miệng ta th?y có cảm giác ngọt ?
    Tại sao vào buổi tối trước khi đi ngủ không nên ăn đồ ngọt và phải đánh răng sau khi ăn?
    Vào ban đêm khi ngủ, ho?c khi uống thuốc kháng sinh nước bọt tiết ra ít .) dõy sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển nơi vết thức ăn còn dính lại, tạo ra môi trường axit gây viêm răng lợi và làm cho miệng có mùi hôi. Bởi vậy, không nên ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ và cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn, đặc biệt là sau ăn bữa tối.
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Giải thích nghĩa đen về mặt sinh học câu thành ngữ “ Nhai kĩ no lâu”?
    2. Hoạt động tiêu hoá ở khoang miệng
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    1. Cấu tạo khoang miệng.
    Từ những thông tin nêu trên, hãy điền các cụm
    từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng
    25 - T82 (SGK) “Hoạt động biến đổi thức ăn
    ở khoang miệng”

    Thảo luận
    hoàn thành bảng
    ?
    ?
    ?
    ?
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    ?
    ?






    - Tiết nước bọt

    Nhai


    Đảo trộn thức
    ăn
    - Tạo viên thức
    ăn
    Hoạt động của
    Enzim Amilaza
    trong nước bọt
    - Răng
    - Răng, lưỡi, các
    cơ môi và má
    - Răng, lưỡi, các
    cơ môi và má.
    - Tuyến nước bọt
    Một phần tinh bột
    (chín) trong thức
    ăn  đường
    mantozơ
    Enzim Amilaza
    - Ướt, mềm thức
    ăn và trơn thức ăn
    - Nghiền nát, cắt nhỏ, làm mềm, nhuyễn thức ăn
    - Ngấm nước bọt
    - Tạo viên vừa
    nuốt
    Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    + Nhờ hoạt động phối hợp của răng,
    lưỡi, các cơ môi và má cùng hoạt
    động của tuyến nước bọt làm cho
    thức ăn đưa vào khoang miệng trở
    thành viên thức ăn mềm, nhuyễn,
    thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt.

    Enzim Amilaza
    + Tinh bột chín Đường mantôzơ
    (một phần)
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản.
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gom trên mặt lưỡi .
    Nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu
    ? đẩy viên thức ăn chuyển xuống họng, vào thực quản.
    Nhờ khẩu cái mềm nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi và nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản .
    II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    - Khi nào phản xạ nuốt bắt đầu?
    - Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    - Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi hoặc rơi vào khớ quản khi nuốt?
    Quan sát hình và cho biết: Làm cách nào thức ăn có thể qua thực quản xuống dạ dày ?
    Khi thức ăn xuống thực quản, các cơ ở thực quản lần lượt co dãn đẩy dần viên thức ăn xuống dạ dày. Sau 2 -> 4 giây thức ăn từ khoang miệng xuống tới dạ dày.
    Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản
    Tại sao không được vừa ăn vừa cười đùa nói chuyện?
    Thức ăn qua thực quản rất nhanh chỉ 2 – 4 giây nên thức ăn xem như không được biến đổi về mặt lí và hóa học
    Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí và hóa học không?
    TIẾT 26 - BÀI 25: Tiªu ho¸ ë khoang miÖng
    Nếu ăn vội có thể bị nghẹn vì sao?
    Khoanh tròn đáp án đúng:

    A. Được bôi trơn bằng nước bọt từ khi ở
    khoang miệng
    B. Cơ thực quản co dãn tạo lực đẩy.
    C. Niêm mạc thực quản có nhiều lông nhỏ
    đẩy thức ăn đi xuống dạ dày.
    D. C¶ A và B.
    Thức ăn từ thực quản xuống được dạ dày là do:
    Bài tập củng cố
    A. Ăn chậm, nhai kĩ.
    B. Vừa ăn vừa đọc truyện để tranh thủ thư giãn.
    C. Sau khi ăn chỉ cần súc miệng bằng nước muối không cần đánh răng.
    D. Không ăn đồ ngọt vào buổi tối đặc biệt là trước khi đi ngủ.
    E. Trong bữa cơm nên nói chuyện, cười đùa thật nhiều để ăn ngon hơn.
    Điền "Đ" vào ô trống câu đúng, "S" vào ô trống câu sai.
    đ
    đ
    S
    S
    S
    Bài tập củng cố
    Bạn hãy quan sỏt cỏc bức tranh sau!
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    Thực chất sự biến đổi lý học diễn ra trong khoang miệng là:
    Cắt nhỏ
    Nghiền cho mềm nhuyễn.
    Đảo trộn cho thức ăn thấm đẫm nước bọt.
    Cả a, b, c
    Răng bị hư có ảnh hưởng gì đến tiêu hóa không?
    Có, thức ăn không được nhai kĩ, hiệu suất tiêu hóa kém, ngoài ra còn gây đau nhức cho cơ thể.
    Khi nuốt thức ăn môi ngậm hay mở? Tại sao?
    Ngậm lại, để thức ăn không ở trong khoang miệng.
    Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất nào vẫn cần được tiêu hóa tiếp?
    Gluxit
    Prôtêin
    Lipit
    Cả a, b, c
    Khi ta ăn cháo, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm?
    Thấm một ít nước bọt.
    Một phần tinh bột trong cháo bị enzim amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
    Cả a, b
    - Học bài và trả lời câu hỏi cuối bài
    - Đọc "em có biết?"
    - Chuẩn bị bài mới
    HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

    Trò chơi "Ô chữ bí ẩn"
    Luật chơi:
    Lớp chia 2 đội:
    đội này chọn ô chữ và đọc câu hỏi cho đội kia trả lời.
    Trả lời đúng 1 ô chữ được 1 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.
    Giải đúng ô chữ bí mật được 2 điểm.
    Sau khi kết thúc, đội nào được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.
    Ô chữ bí ẩn hôm nay là một câu thành ngữ trong ăn uống
    Ô CHữ
    3
    1
    2
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    10
    11
    T H ự C Q U ả N
    M a N t o z ơ
    A m i l a z a
    L í h ọ c
    T i n h b ộ t
    C o d ã n
    s â u r ă n g
    ô chữ bí ẩn
    k H ẩ u c á i m ề m
    k H o a n g m i ệ n g
    L ư ỡ i
    B a
    â
    i
    N
    l
    h
    N
    i
    o
    u
    a
    Trong khoang miệng có bao nhiêu đôi tuyến nước bọt?
    Cơ quan có chức năng đảo trộn và tạo viên thức ăn?
    2 chữ cái
    4 chữ cái
    7 chữ cái
    7 chữ cái
    8 chữ cái
    5 chữ cái
    7 chữ cái
    5 chữ cái
    7 chữ cái
    10 chữ cái
    11 chữ cái
    11 chữ cái
    Cơ quan dẫn thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày?
    Sản phẩm tạo ra từ biến đổi hoá học ở khoang miệng?
    Tên loại enzim tiêu hoá có trong nước bọt?
    ở khoang miệng thức ăn chủ yếu bị biến đổi này?
    Enzim trong nước bọt có khả năng biến đổi chất này?
    Thực quản đã làm gì để tống thức ăn xuống dạ dày?
    Nếu ăn nhiều đồ ngọt vào buổi tối và lười chải răng sẽ mắc bệnh này?
    Cơ Quan giúp thức ăn không bị lọt vào khoang mũi khi nuốt?
    Nơi đầu tiên diễn ra quá trình tiêu hoá thức ăn?
    n H a i k ĩ n o l â u
    Xin cảm ơn các thầy cô giáo cùng toàn thể các em !
     
    Gửi ý kiến
    print