Ảnh ngẫu nhiên

Hue.jpg Thiep_moi_SN_Web_THU_VIEN_HOA_SINH.swf Chuc_mung_nam_moi.swf Logo_5.jpg SAM_2898.jpg SAM_2747.jpg 0.blumen-pflanzen1081.gif IMG_0094.jpg IMG_0031.jpg P4170024.jpg P42001151.jpg Fr_and_love_198.jpg Fr_and_love_202.jpg X104.jpg X71.bmp X65.jpg X5.jpg Mung_ngay_2011.jpg

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    3 khách và 0 thành viên

    Báo mới

    Truyện cười

    NGHE NHẠC CỦA TUI

    Chào mừng quý vị đến với Blog của Nguyễn Thanh Tú

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    NẤU ĂN

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thanh Tú (trang riêng)
    Ngày gửi: 22h:53' 12-11-2009
    Dung lượng: 3.2 MB
    Số lượt tải: 20
    Số lượt thích: 0 người

    SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO QUẢNG TRỊ
    TRUNG TÂM
    Kính chào thầy cô giáo và các em
    Cùng tham dự buổi học này
    Kiểm tra bài cũ
    Câu 1: Sơ chế là gì? Thường trải qua những công đoạn nào?
    Sơ chế là quá trình dùng các tác động nhằm loại bỏ phần không ăn được, làm sạch nguyên liệu, biến nguyên liệu thực phẩm thành hình dạng phù hợp với yêu cầu chế biến món ăn cụ thể.
    Sơ chế thường trải qua 2 công đoạn:
    + Sơ chế thô
    + Sơ chế tinh
    Câu 2: Quá trình sơ chế phải đảm bảo những yêu cầu gì?
    a, Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
    Nguyên liệu phải được làm sạch những yếu tố có thể gây hại cho con người.
    b, Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật chế biến món ăn:
    Thực phẩm sơ chế phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về thẩm mỹ và trạng thái của nguyên liệu, phù hợp với món ăn và điều kiện tiêu dùng.
    c, Đảm bảo giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu:
    Tổn thất dinh dưỡng của nguyên liệu do chưa tận dụng hết phần ăn được, bị ôxi hóa, hoặc do ngâm rửa không đúng cách
    Mục tiêu:
    Biết được quy trình các thao tác sơ chế tạo hình nguyên liệu
    - Biết được yêu cầu kỹ thuật về pha thái nguyên liệu, cắt tỉa hình tượng phẳng
    Bài 8
    PHƯƠNG PHÁP PHA THÁI VÀ CẮT TỈA THỰC PHẨM
    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:

    1. Chỉ sợi:
    2. Con chì
    3. Hạt lựu
    4. Quân bài
    5. Khía vảy rồng










    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:
    1, Cắt thái chỉ sợi:







    Kích thước (cm)
    0,1 x 0,1 x 4
    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:
    2, Cắt thái con chì:
    Kích thước (cm)
    0,5 x 0,5 x 4
    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:
    3, Cắt thái hạt lựu:
    Kích thước (cm)
    1 x 1 x 1
    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:
    Cắt thái quân bài
    4, Cắt thái quân bài:
    Kích thước (cm)
    3 x 2 x 1
    I. Cắt thái, tỉa hoa phẳng:
    5, Cắt thái khía vảy rồng:
    Kích thước (cm)
    0,3 - 0,7
    mặt cong hình vảy
    Các dạng pha thái
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    Khối có tiết diện hình chử nhật
    Khối có tiết diện hình tam giác
    Các bước tiến hành cắt tỉa hình tượng phẳng:


    Hình thành ý tưởng ? lựa chọn nguyên liệu
    ? Pha khối ? tỉa khối ? thái mỏng
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    Các bước tiến hành cắt tỉa hình tượng phẳng:
    Hình thành ý tưởng lựa chọn nguyên liệu
    Pha khối tỉa khối thái mỏng
    3 bước
    1. Quy trình:
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    2. Phương pháp:
    *Bước 1: Pha khối:
    Sau khi sơ chế, pha nguyên
    liệu thành những khối có
    tiết diện: Hình chữ nhật
    (to nhỏ tùy theo món ăn và
    kích thước của nguyên liệu)
    2. Phương pháp:
    *Bước 2: Sửa khối:
    Cắt tỉa theo chiều dọc
    của khối nguyên liệu
    thành hình dạng chử M
    (tùy ý)
    2. Phương pháp:
    *Bước 3: Thái mỏng:
    Đặt nằm khối nguyên liệu
    đã tỉa lên thớt, thái ngang
    khối thành những mỏng đều
    nhau. Thái đứng dao.
    Độ dày mỏng phụ thuộc vào
    món ăn
    2. Phương pháp:
    *Bước 1: Pha khối:
    Sau khi sơ chế, pha nguyên
    liệu thành những khối có
    tiết diện: Hình chữ nhật
    (to nhỏ tùy theo món ăn và
    kích thước của nguyên liệu)
    2. Phương pháp:
    *Bước 2: Sửa khối:
    Cắt tỉa theo chiều dọc
    của khối nguyên liệu
    thành hình dạng chử M
    (tùy ý)
    2. Phương pháp:
    *Bước 3: Thái mỏng:
    Đặt nằm khối nguyên liệu
    đã tỉa lên thớt, thái ngang
    khối thành những mỏng đều
    nhau. Thái đứng dao.
    Độ dày mỏng phụ thuộc vào
    món ăn
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    3. Yêu cầu kỹ thuật:
    Tùy theo từng món ăn, kích thước nguyên liệu mà lựa chọn mẫu hình cho thích hợp
    Tùy theo phương pháp chế biến mà tỉa hình cho thích hợp.
    Phải tiết kiệm nguyên liệu.
    Trong cùng một món ăn có thể tỉa các loại hình khác nhau, nhưng kích thước phải tương xứng nhau.
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    Pha khối hình chử nhật
    2. Phương pháp:
    *Bước 1: Pha khối:
    Sau khi sơ chế, pha nguyên
    liệu thành những khối có
    hình dạng: Hình chữ nhật
    hình tam giác, hình vuông
    hình tròn...(to nhỏ tùy
    theo món ăn và kích
    thước của nguyên liệu)
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    2. Phương pháp:
    *Bước 2: Tỉa khối
    Cắt tỉa vào bề mặt lăng
    trụ thành các hình dạng
    khác nhau
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    2. Phương pháp:
    *Bước 3: Thái mỏng
    Đặt khối nguyên liệu đã
    tỉa lên thớt, thái ngang
    (đứng dao) những miếng
    mỏng đều nhau, độ dày
    mỏng phụ thuộc món ăn.
    B 1
    B 2
    Cắt tỉa hình tượng Phẳng có khối tiết diện hình chử nhật
    B 2
    B 3
    B 1
    Cắt tỉa hình tượng phẳng có khối tiết diện hình tròn
    B 1
    B 3
    B 2
    Cắt tỉa hình tượng phẳng có khối tiết diện hình tam giác
    II. Phương pháp cắt hình tượng phẳng trang trí món ăn:
    3. Yêu cầu kỹ thuật:
    Tùy theo từng món ăn, kích thước nguyên liệu mà lựa chọn mẫu hình cho thích hợp
    Tùy theo phương pháp chế biến mà tỉa hình cho thích hợp.
    Phải tiết kiệm nguyên liệu.
    Trong cùng một món ăn có thể tỉa các loại hình khác nhau, nhưng kích thước phải tương xứng nhau.
    Củng cố:
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print