THỰC HÀNH MỔ CÁ CHÉP (Sinh học 7)

(Bài giảng chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Trung Nghĩa (trang riêng)
Ngày gửi: 10h:35' 06-03-2012
Dung lượng: 931.0 KB
Số lượt tải: 62
Số lượt thích: 0 người

Bài 32: THỰC HÀNH MỔ CÁ






Huỳnh Văn Thi
TRƯỜNG THCS GIÁ RAI B
I/ YÊU CẦU
II/ CHUẨN BỊ
III/ NỘI DUNG
IV/ BÀI THU HOẠCH
Một số hình ảnh tham khảo
I/ YÊU CẦU

- Nhận dạng được một số nội quan của cá.


- Quan sát bộ xương cá và não cá.


- Rèn luyện cho học sinh kỹ năng mổ động vật có xương sống
II/ CHUẨN BỊ
- Cá chép:
- Dụng cụ mổ gồm:
+ Khay mổ:
+ Kéo:
+ Kim mũi giáo:

+ Kẹp:
III/ NỘI DUNG
Mỗi nhóm chọn một con cá chép để tiến hành mổ và quan sát.
1. Các bước mổ cá
a. Bước 1
b. Bước 2
c. Bước 3
d. Bước 4
2. Quan sát: Cấu tạo trong của cá
3. Quan sát: Bộ xương của cá
4. Quan sát: Mẫu bộ não cá
.
a. Bước 1
Dùng kéo cắt một vết trước lỗ niệu cá.
Lỗ niệu
b. Bước 2

Chú ý: Nâng mũi kéo xuống
tránh cắt vào các nội quan.
Từ vết cắt trước lỗ niệu ta mổ dọc bụng cá về phía dưới vùng vây ngực
c. Bước 3

Cắt vòng theo nắp mang đi qua cơ quan đường bên
d. Bước 4

Sau đó cắt qua các xương sườn, dưới cột sống đến nắp mang và cắt tiếp xương nắp mang ; bỏ phần cơ đã cắt để lộ toàn bộ các nội quan
Xác định vị trí các cơ quan:
- Lá mang
- Tim
- Dạ dày
- Ruột
- Gan
- Mật
- Tinh hoàn (cá trống) hay buồng trứng (cá cái)
- Bóng hơi
2. Quan sát: Cấu tạo trong của cá
Bộ xương của cá chép
Cột sống
Xương đầu
Xương sườn
Tia vây xương
Bộ não cá
2
1
3
4
4
QS nội quan
IV/ BÀI THU HOẠCH
- Từng nhóm trao đổi, nêu nhận xét về vị trí các cơ quan và vai trò của chúng theo bảng sau:
- Mỗi nhóm báo cáo nhận xét về 1 hệ cơ quan và các nhóm khác bổ sung:
Một số hình ảnh tham khảo