THỰC HÀNH MỔ CÁ CHÉP (Sinh học 7)

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Trung Nghĩa (trang riêng)
Ngày gửi: 10h:35' 06-03-2012
Dung lượng: 931.0 KB
Số lượt tải: 62
Số lượt thích: 0 người
Bài 32: THỰC HÀNH MỔ CÁ






Huỳnh Văn Thi
TRƯỜNG THCS GIÁ RAI B
I/ YÊU CẦU
II/ CHUẨN BỊ
III/ NỘI DUNG
IV/ BÀI THU HOẠCH
Một số hình ảnh tham khảo
I/ YÊU CẦU

- Nhận dạng được một số nội quan của cá.


- Quan sát bộ xương cá và não cá.


- Rèn luyện cho học sinh kỹ năng mổ động vật có xương sống
II/ CHUẨN BỊ
- Cá chép:
- Dụng cụ mổ gồm:
+ Khay mổ:
+ Kéo:
+ Kim mũi giáo:

+ Kẹp:
III/ NỘI DUNG
Mỗi nhóm chọn một con cá chép để tiến hành mổ và quan sát.
1. Các bước mổ cá
a. Bước 1
b. Bước 2
c. Bước 3
d. Bước 4
2. Quan sát: Cấu tạo trong của cá
3. Quan sát: Bộ xương của cá
4. Quan sát: Mẫu bộ não cá
.
a. Bước 1
Dùng kéo cắt một vết trước lỗ niệu cá.
Lỗ niệu
b. Bước 2

Chú ý: Nâng mũi kéo xuống
tránh cắt vào các nội quan.
Từ vết cắt trước lỗ niệu ta mổ dọc bụng cá về phía dưới vùng vây ngực
c. Bước 3

Cắt vòng theo nắp mang đi qua cơ quan đường bên
d. Bước 4

Sau đó cắt qua các xương sườn, dưới cột sống đến nắp mang và cắt tiếp xương nắp mang ; bỏ phần cơ đã cắt để lộ toàn bộ các nội quan
Xác định vị trí các cơ quan:
- Lá mang
- Tim
- Dạ dày
- Ruột
- Gan
- Mật
- Tinh hoàn (cá trống) hay buồng trứng (cá cái)
- Bóng hơi
2. Quan sát: Cấu tạo trong của cá
Bộ xương của cá chép
Cột sống
Xương đầu
Xương sườn
Tia vây xương
Bộ não cá
2
1
3
4
4
QS nội quan
IV/ BÀI THU HOẠCH
- Từng nhóm trao đổi, nêu nhận xét về vị trí các cơ quan và vai trò của chúng theo bảng sau:
- Mỗi nhóm báo cáo nhận xét về 1 hệ cơ quan và các nhóm khác bổ sung:
Một số hình ảnh tham khảo