Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Soạn Bài giảng điện tử trực tuyến
 • Thi, Kiểm tra trực tuyến
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm theo tiêu đề

  Tìm kiếm Google

  Quảng cáo

  Tin tức thư viện

  Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

  12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
  Xem tiếp

  Tin tức cộng đồng

  Trước khi chọn nghề giáo viên, hãy đọc kĩ những điều này

  12122520 Trong cuộc sống hiện nay chúng ta có vô vàn nghề để chọn, để theo đuổi. Vậy tại sao bạn lại chọn nghề giáo viên? Mỗi người khi chọn nghề đều có những lý do riêng của mình, nhiều người chọn nghề giáo viên bởi đó là mơ ước từ nhỏ, nhưng cũng có người chọn nghề dạy học này...
  Xem tiếp

  Ngày hè trong tôi

  Violet.vn tổng kết cuộc thi - Ngày hè trong tôi

  12095684 Kính gửi Quý Thầy Cô Qua 2 tháng diễn ra cuộc thi "Ngày hè trong tôi", Ban phát triển cộng đồng giáo viên VIOLET.vn đã nhận được rất nhiều bài dự thi của các Thầy Cô trên mọi miền đất nước. Đó là những câu chuyện mùa hè giản dị nhẹ nhàng, là chia sẻ về cuộc sống thường ngày...
  Xem tiếp

  Hướng dẫn Sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn
  Gốc > Tin tức cộng đồng >

  "Nghề tay trái của tôi là... bán cá"

  Đó là câu nói vừa vui vừa đắng của thầy giáo Nguyễn Duy Khánh (giáo viên Trường THPT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang).

  Thầy Khánh chia sẻ, "nhờ bán cá mà cuộc sống gia đình tôi - cả hai vợ chồng đều là giáo viên và hai con nhỏ - dễ thở hơn rất nhiều". Mặc dù có 14 năm thâm niên trong nghề giáo, nhưng quả thật đồng lương không đủ để hai vợ chồng thầy trang trải và nuôi dạy các con, nếu không có nghề tay trái này.

  anh-nghetaytrai-11-9-2017-4-read-only-1505179350076_500

  Thầy Nguyễn Duy Khánh trong giờ lên lớp. Ảnh báo Tuổi trẻ

  "Ban đầu cũng xấu hổ lắm, cứ thấy người quen dưới chợ cá là tôi đứng từ xa. Chờ mọi người đi khuất rồi mới dám đến chọn mua", thầy bộc bạch. Và rồi hàng ngày cứ 4-5h sáng thầy lại đóng hộp cá, mang theo cặp sách, tất tả tới sân bay gửi hàng rồi quay về trường lên lớp.

  Thầy kể, không chỉ riêng thầy, tại trường thầy có đến 80% các giáo viên, nhân viên rồi cả ban giám hiệu cũng có nghề tay trái - thường là buôn bán thêm. Điều này xuất phát từ đồng lương thực tế giáo viên được nhận, chứ thực ra chẳng ai ham hố gì.

  Trường thầy có ba người tên Khánh, do vậy đồng nghiệp không gọi tên theo môn dạy mà gọi theo nghề tay trái là Khánh cá, Khánh nước mía và Khánh hột vịt lộn. 

  Thầy tâm sự, "sáng sớm đến trường, nhà xe của giáo viên như... cái chợ thu nhỏ. Cô thủ quỹ trường mang mấy chục trứng gà, vịt nhà nuôi được, đem treo vào xe của thầy cô nào dặn hôm qua. Thầy dạy hóa thì chở theo mấy chai nước mắm nhà ủ được đến giao cho đồng nghiệp. Thầy hiệu phó mở tiệm photocopy, hai cô hiệu phó còn lại người bán hoa tươi, người kinh doanh mỹ phẩm. Nhiều đông nghiệp tiểu học của tôi còn làm MC đám cưới, cứ hễ ở đâu có đám tiệc là ở đó có thầy giáo. Mỗi lần dẫn chương trình được khoảng 400.000 đồng, mỗi tháng được 5-7 đám cũng đỡ phần nào."

  Tuy là cuộc sống có nhiều phần vất vả, nhưng khi được hỏi bỏ nghề giáo để chuyển sang nghề khác có thu nhập cao hơn, thì hầu như tất cả đều lắc đầu. Có lẽ cái nghiệp nó đã thấm vào thân rồi, khó bỏ lắm. 

  Khổ thì khổ thật, nhưng đó là chuyện ngoài cửa lớp. Tất cả chúng tôi đều cố gắng hết sức mình, để những vướng bận "cơm áo gạo tiền" không ảnh hưởng đến từng trang giáo án, đến những giờ dạy trút hết tâm huyết vào trong mỗi câu chữ, để mỗi thế hệ học trò đi qua, chúng tôi lại tự hào vì mình đã làm hết thiên chức của người thầy.

  Đó là những mẫu chuyện vui, nhưng lại hết sức chân thật của một thầy giáo. Để chúng ta có thể nhìn vào thực trạng và tiếp tục đặt câu hỏi "Bao giờ giáo viên mới sống được với nghề?". 

  Rất mong các cơ quan có chức trách sẽ vào cuộc và điều chỉnh phụ cấp phù hợp để thu hút và giữ chân giáo viên, có như vậy họ mới an tâm công tác và chất lượng giáo dục mới được nâng lên. Để tìm lại vị thế của ngành sư phạm của một thời đã qua.

  Bài viết NGUYỄN DUY KHÁNH (giáo viên Trường THPT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 15:16 12/09/2017
  Số lượt xem: 753
  Số lượt thích: 2 người (Lương Hiền, Nguyễn Thị Tiến)
   
  Gửi ý kiến