BÁC HỒ KÍNH YÊU

Photobucket

ANH LÝ TỰ TRỌNG

Photobucket

Photobucket

THƯ MỤC

THI VIOLYMPIC TRÊN MẠNG

Photobucket
Photobucket
Photobucket

CHÚC MỪNG NGÀY 20/11

Photobucket

TẬP THỂ LỚP 7/2 KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN
Photobucket
Gốc > GIỚI THIỆU CHI ĐỘI >

TIỂU SỬ ANH HOÀNG VĂN THỤ

TIỂU SỬ ANH HOÀNG VĂN THỤ

 

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (1906-1944) là một nhà cách mạng, một chiến sỹ cộng sản kiên trung, xuất sắc của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hoàng Văn Thụ là người dân tộc Tày, sinh năm 1906 tại xóm Lạc Phạn, xã Nhân Lý (nay là xã Hoàng Văn Thụ), châu Điềm He, huyện Văn Uyên (nay là huyện Văn Lãng) tỉnh Lạng SơnViệt Nam. Từ nhỏ đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1928 Hoàng Văn Thụ cùng các người bạn thân: Lương Văn Tri, Đoàn Tho sang Trung Quốc tìm đường cứu nước. Năm 1930, ông trở về huyện Văn Uyên (cũ) xây dựng phong trào, thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Đông Dương đầu tiên ở Lạng Sơn và dần dần được mở rộng đến Bắc Sơn, Tràng Định. Đến năm 1938, ông được phân công phụ trách Xứ uỷ Bắc Kỳ, tiếp đó đảm nhận trọng trách là Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1941, ông được bầu vào Thường vụ Trung ương Đảng.

Mặt trận Việt Minh ra đời, phong trào chống Pháp-Nhật lên cao. Đảng Cộng sản Đông Dương một mặt xây dựng căn cứ ở Việt Bắc, mặt khác đẩy mạnh phong trào ở các tỉnh. Ban Thường vụ đặt cơ quan bí mật ngay tại quận 5 Hà Nội. Hoàng Văn Thụ thường cùng ở với Tổng bí thư Trường Chinh. Ông tích cực hoạt động binh vận (vận động binh lính địch) ở Hà Nội. Trong khi đang vận động các binh lính, do bị chỉ điểm, ông bị bắt tháng 8 năm 1943 tại ngõ Nam Diệm khu Tám Mái.

Sáng ngày 24 tháng 5 năm 1944, thực dân Pháp mang ông ra xử bắn. Ông ung dung ra pháp trường Tương Mai. Khi giám thị hỏi ông có cần bịt mắt hay không, ông trả lời không cần.

Quan toà hỏi ông có cần nói lời cuối cùng, ông nói:

"Trong cuộc đấu tranh sinh tử, giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng"

Cha cố hỏi ông có cần rửa tội hay không, ông đáp:

"Cảm ơn ông, tôi không có tội gì. Nếu yêu nước, cứu nước là có tội thì những người Pháp hiện giờ đang đấu tranh chống phát xít Đức bên nước ông đều là có tội cả. Ông hãy về hỏi xem họ có tội không?"

6 giờ sáng, ông bị đưa đi bắn. Năm đó ông 38 tuổi.

Hoàng Văn Thụ sáng tác nhiều bài thơ cách mạng bằng cả tiếng Tày lẫn tiếng Việt. Thơ của ông có vị trí xứng đáng trong thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong thơ ông có những nét truyền thống thi ngôn chí, thơ nói lên ý chí tác gia của truyền thống thi ca cổ điển dân tộc, truyền thống phương Đông cũng như của thơ ca cách mạng.

Trước khi bị địch bắn, Hoàng Văn Thụ đã viết một bài thơ tuyệt mệnh gửi ra ngoài nhà tù cho các đồng chí của mình. Đó là bài thơ Nhắn bạn bất hủ:

Việc nước xưa nay có bại thành, Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm,

Miễn sao giữ được chọn thanh danh, Chí còn theo rõi buổi tung hoành.

Phục thù, chí lớn không hề nản, Hỡi bạn gần xa đang chiến đấu,

Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành. Trước sau xin giữ tấm lòng thành!


Nhắn tin cho tác giả
Võ Thị Bích Phượng @ 16:47 06/11/2016
Số lượt xem: 50
Số lượt thích: 2 người (Tạ Nguyễn Ngọc Linh, Lê Thị Cẩm Thùy)
 
Gửi ý kiến