Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Tin tức cộng đồng

Cô giáo Nguyễn Thị Trang, một giáo viên mầm non yêu nghề, quý trẻ

12195246 Thư viện Violet biết đến cô Nguyễn Thị Trang, khi cô đang công tác tại trường Mầm non Vạn Phúc. Ngày từ lần đầu gặp, tôi đã ấn tượng với cô bởi nụ cười rạng rỡ, giọng nói nhẹ nhàng và những thành tích đáng nể, những giải thưởng cao quý khi tham gia các hội thi giáo dục khi...
Xem tiếp

Hướng dẫn Sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Dư luận đang rất quan tâm việc nhiều giáo viên mầm non nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng sau hơn 30 năm làm nghề. Tuy nhiên, đây không phải là những trường hợp cá biệt. Vậy đâu là căn nguyên của câu chuyện đáng buồn này?

Hiện nay, trên khắp cả nước, giáo viên mầm non ngậm ngùi nhận lương 1,3 triệu/tháng khi về hưu không phải là hiếm. Thậm chí, có nhiều trường hợp, các cô giáo phải nhận mức lương chưa nổi 1 nửa con số trên, tự bỏ tiền túi đóng thêm bảo hiểm trong nhiều tháng rồi mới được cầm cuốn sổ hưu với con số quá khiêm tốn này.

Cô Đỗ Thị Trịnh ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh (Hà Nội) - người có thâm niên 29 năm trong nghề cho biết: Tôi sinh năm 1958, bắt đầu dạy học mầm non từ năm 1984 sau 1 năm học sơ cấp và cống hiến liên tục đến khi về nghỉ hưu vào năm 2013.

co do thi trinh

Cô Đỗ Thị Trịnh, nguyên giáo viên trường mầm non xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội)

Theo chia sẻ của cô Trịnh, sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô phải tiếp tục đóng bảo hiểm thêm 14 tháng với mức đóng hơn 600.000 đồng/tháng, sau đó mới được nhận sổ hưu.

Mức lương ban đầu được nhận là 686.000 đồng/tháng, sau 2 tháng kiến nghị thì mức này được điều chỉnh và nhận truy lĩnh với mức 892.000 đồng/tháng. Hiện nay, lương hưu của cô Trịnh đang ở mức 1.300.000 đồng/tháng.

Năm 2001, cô Trịnh cũng đã theo học lớp chuẩn hóa giáo viên mầm non với thời gian 2 năm theo chủ trương chung của ngành. Và trước thời điểm nghỉ hưu 1 năm, cô Trịnh mới được vào biên chế và nhận lương khởi điểm bậc 5.

Tâm sự về khoản thu nhập "dưỡng già" của mình, cô Trịnh cho biết: Tôi đã gắn bó với nghề dạy trẻ suốt cả cuộc đời, được nhiều tin yêu của phụ huynh học sinh và được đồng nghiệp, cấp trên ghi nhận. Vậy mà khi tuổi lao động không còn, nguồn sống phụ thuộc vào cuốn sổ hưu thì mức chi trả lại quá hạn hẹp. Đối với chi phí ở Hà Nội, quả là cuộc sống vô cùng chật vật.

bang luong

Bảng lương hưu ban đầu của cô Đỗ Thị Trịnh sau 29 năm công tác

Tương tự trường hợp cô Đỗ Thị Trịnh, cô Nguyễn Thị Sợi ở xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương (Thái Bình) - người có tròn 30 năm thâm niên dạy trẻ mầm non cho biết: Cùng tình cảnh nhận lương hưu 1,3 triệu sau số năm cống hiến tương đương nhau, toàn xã Hồng Thái hiện có khoảng gần chục trường hợp.

"Do chính sách đến chậm quá, khi tôi đã đủ 55 tuổi (năm 1995), cùng với hỗ trợ của nhà nước thì số năm đóng bảo hiểm để đạt mức nhận sổ hưu của tôi còn thiếu 5 năm.

Tuy vậy, tôi không được đóng bảo hiểm "một cục" để nhận sổ hưu ngay mà phải đóng rải ra từng năm, mỗi năm đóng thành 2 đợt cho đến hết thời gian quy định. Chúng tôi thường đùa nhau, không biết lúc đóng xong bảo hiểm thì còn sống để nhận lương hưu hay không nữa". - cô Nguyễn Thị Sợi chia sẻ.

Theo chia sẻ của các cô giáo, mức lương hưu thấp của giáo viên mầm non cùng thời được BHXH địa phương giải thích là do trước năm 1995 các cô nhận lương bằng công điểm, sau đó quy ra thóc.

Khi được nhận lương thì mức lương của các cô thấp kéo theo mức đóng bảo hiểm cũng thấp. Bên cạnh đó, mặc dù thời gian công tác thực tế lâu năm nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội bắt buộc lại ngắn, thậm chí chưa đủ theo quy định.

Các giáo viên đều bày tỏ mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hơn, có những chính sách hỗ trợ hợp lý để giảm bớt thiệt thòi cho lứa giáo viên mầm non thế hệ cũ.

Trước mắt có thể bằng việc được phép đóng bảo hiểm 1 lần đối với các trường hợp chưa đủ năm đóng bảo hiểm để giáo viên sớm được nhận sổ hưu.

Nguồn giaoducvathoidai.vn


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:29 01/11/2017
Số lượt xem: 957
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến