Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Tin tức cộng đồng

Lời chúc 20/11 thiết thực nhất của Bộ trưởng Giáo dục

12192749 Sáng 16/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có lời nhắn nhủ tới các giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi rất muốn gửi lời chia sẻ, thấu cảm với các nhà giáo và sẽ cùng đồng hành với đội ngũ giáo viên....
Xem tiếp

Hướng dẫn Sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Tăng giờ làm, thì tăng lương. Giáo viên nghĩ sao?

Các cụ nhà ta nói quả không sai "có thực mới vực được đạo". Ngành giáo hay ngành nào cũng vậy, thu nhập không đủ sống thì thầy cô phải tìm cách để có nguồn thu đủ sống như dạy thêm, làm thêm hay đi theo tiếng gọi của các trường tư với mức lương hấp dẫn hơn.

ha---luong-giao-vien-74389

Ảnh minh họa

Nếu tìm hiểu kĩ hơn, chúng ta sẽ biết rằng Chính phủ Việt Nam chi hàng năm là 20% ngân sách nhà nước cho ngành giáo dục, và 80% ngân sách giáo dục là để trả lương cho giáo viên. Với số tiền không lồ thế, tại sao lương giáo viên vẫn thuộc hàng thấp nhất trong các ngành thuộc khối sự nghiệp.

Nguyên nhân chính là vì chúng ta tuyển vào biên chế quá nhiều giáo viên, khi có quá nhiều giáo viên thì chia đầu người lương thấp là chủ yếu.

Giả như một cô giáo cấp III dạy môn Địa lý, 1 tuần dạy 18 tiết, tính ra thì tổng thời gian làm việc trên lớp chỉ 13,5 giờ lao động. Thử hỏi trong xã hội đầy cạnh tranh này có nhân viên nào là làm ít việc, mà lại lương cao không?

Do vậy, nhiều người cho rằng, lương giáo viên thấp là bởi vì thời gian làm việc của giáo viên quá ít, trong khi tất cả các ngành nghề khác làm việc từ 40-44 giờ/tuần. Chưa kể giáo viên còn có thời gian nghỉ hè từ 1-2 tháng. 

Vậy làm thế nào để tăng thu nhập giáo viên? Đơn giản lắm: dạy gấp đôi thời gian lên, như thế lương tăng gấp đôi. Ai cũng thích thế. Chẳng ai thích ngồi chơi nhàn hạ để lãnh lương thấp. 

Mà muốn làm được việc đó, thì cần phải tinh giảm đội ngũ giáo viên, giảm tăng số lượng giáo viên theo chiều ngang, giao thêm việc cho đội ngũ giáo viên hiện tại.

Một cô giáo khác chia sẻ, cô dạy môn Lịch sử, một tháng thu nhập 9 triệu. Nhiều người mắt tròn, mắt dẹt vì sao lại hay vậy. Đơn giản thôi, vì cô ấy dạy ở một trường tư. Một tuần cũng chỉ có 18 tiết, nhưng vẫn làm đủ ngày đủ 8 tiếng như nhân viên văn phòng. Bởi những ngày không có tiết, cô vẫn tới trường chấm bài, soạn giáo án, hỗ trợ các đồng nghiệp khác...

Vấn đề không phải là ngân sách, mà chính là từ cách bố trí và phân bổ nguồn nhân lực trong giáo dục. Nếu bố trí hợp lý hơn, biết đâu lương giáo viên lại tăng gấp đôi, có thể lắm chứ? 

Nguồn báo tuổi trẻ.

Biên tập và chinh sửa Phương Hoa


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 14:59 23/08/2017
Số lượt xem: 723
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến