Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Slide0 Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo Pdf Word-logo Word-logo Word-logo Pdf Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    bài 25 : Tiêu hóa ở khoang miệng

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Văn Đông (trang riêng)
    Ngày gửi: 23h:41' 28-04-2010
    Dung lượng: 7.1 MB
    Số lượt tải: 178
    Số lượt thích: 0 người
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    1
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    2
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Kính chào BGK và toàn thể
    quý thầy cô về dự
    3
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Nội dung của bài gồm 2 phần :
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    4
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    - Nghiên cứu thông tin SGK, quan sát hình để :
    Tìm đặc điểm cấu tạo của khoang miệng ?
    Trong khoang miệng có những hoạt động biến đổi nào ?
    5
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Cấu tạo khoang miệng gồm :
    + Răng : răng cửa, răng nanh và răng hàm.
    + Lưỡi.
    + Tuyến nước bọt.
    6
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Các hoạt động diễn ra ở khoang miệng :
    Tiết nước bọt
    Nhai
    Đảo trộn thức ăn
    Hoạt động của emzim Amilaza
    Tạo viện thức ăn
    7
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Các em hãy ngiên cứu thông tin SGK và thực hiện mục Tr. 81
    Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ? 
    Từ các thông tin trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25 ? 
    8
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Giải thích :
    Vì tinh bột chín trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ, đường này tác động vào các gai cảm giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt
    Tinh bột
    Đường mantôzơ
    Amilaza
    pH = 7,2
    Nhiệt độ = 37 độ C
    9
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tăng lên nhiều lần. Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định.
    10
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    11
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    12
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Vị giác
    13
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    14
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Các em hãy đọc thông tin SGK, quan sát hình để thực hiện mục SGK Tr. 82
    Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì ?
    Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào ?
    Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hoá học không ?
    15
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    16
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu và có tác dụng đẩy thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản
    17
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Lực đẩy viên thức ăn từ thực quản xuống dạ dày nhờ sự co dãn nhịp nhàng của các cơ vòng thực quản
    18
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Vậy :
    - Thức ăn từ khoang miệng chuyển xuống thực quan nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi
    - Thức ăn từ thực quan được chuyển xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ vòng thực quản
    19
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Thức ăn qua thực quản trong khoảng thời gian 2 – 4s nên hầu như không được biến đổi gì
    20
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Hướng dẫn một số câu hỏi cuối bài :
    Câu 2 : Nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “ Nhai kĩ no lâu” là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hoá càng cao, cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lau hơn
    Câu 3 : Các chất cần được tiêu hoá tiếp là : Gluxít, lipid, protêin
    Câu 4 : Với cháo : một phần tinh bột biến đổi thành đường mantôzơ
    Với sữa : Thành phần của sữa là protêin và đường đôi hoặc đường đơn nên sự tiêu hoá không diễn ra ở khoang miệng
    21
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    22
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Vậy : tiêu hoá ở khoang miệng :
    1. Cấu tạo khoang miệng : gồm răng, tuyến nước bọt và lưỡi
    2. Các hoạt động tiêu hoá ở khoang miệng :
    - Biến đổi lí học : tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn
    - Biến đổi hoá học : Hoạt động của enzim amilaza
    23
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    Chân thành cảm ơn
    quý thầy cô về dự
    Bài giảng SH 8 - Trường THCS An Trạch
    24
    Chúc các em luôn học giỏi
     
    Gửi ý kiến
    print