Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tài nguyên dạy học

    Khoi333

    Hỗ trợ trực tuyến

    Điều tra ý kiến

    Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
    Đẹp
    Đơn điệu
    Bình thường
    Ý kiến khác

    Ảnh ngẫu nhiên

    Bac_Ho_ra_di_tim_duong_cuu_nuoc.flv Moi_ngay_mot_niem_vui.mp3 HN_vang_BCM.swf Ha_trang.swf 3DTinh_co_gap_lai_nhau.swf Atrong_cay_lai_nho_den_nguoi.mp3 Tieng_hat_giau_rung_bac_bo_.mp3 Cuang_dan_mua_xuan.mp3 Khuc_hat_song_que_que.mp3 Huyenthoaimengocanh..mp3 ABACHO~1.jpg 0.Hay_den_voi_chung_toi.swf 0.chao_co_nhac.swf 0.Toan_h-c_thu-ng_th-c.flv 0.AVSEQ061.flv 0.Nguoi_con_gai_song_La_-_Thu_hien.mp3 0.Down_on_the_farm_-_Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf 0.Friends_-_Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf IMG0036A.jpg IMG0038A.jpg

    Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với Web của Đồng Bào Yêu Tổ Quốc.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    CÁCH CHẾ BIẾN ĐẶC SẢN TỪ CUA ĐỒNG

    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trần Minh Khôi (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:06' 08-10-2011
    Dung lượng: 10.2 KB
    Số lượt tải: 14
    Số lượt thích: 0 người
    ĐỪNG ĐỂ MÓN ĂN ĐẶC SẢN
    DÂN DÃ, DỄ LÀM LÁNG QUÊN VÀO DĨ VẮNG
    (CUA ĐỒNG CÒN GỌI DAM)
    Ở quê tôi có một món ăn đặc sản nay đang bị láng quên, do sự phát triễn kinh nên nhiều người nhiều nhà đã đi làm ăn xa quê, nhưng gia đình ở lại thì số người trong nhà cung ít, nên nhiều người nay đã không quan tâm, để làm đó là các món ăn thư (Dam) hay còn gọi là cua đồng.
    Cua đồng là món ăn đặc sản, cung cấp dàu chất dinh dưỡng và can xi cho con người. Có nhiều cách chế biến thành món ăn đặc sản dễ làm, tôi xin việt lại bài viết này để truyền lại cho ai ưa thích món ăn này, ai chưa ăn thì thử làm, ăn 1 lần để nhớ mãi.
    Món 1. Cua rang muối lá chanh

    TT
    NGUYÊN LIỆU
    VỪA ĐỦ (ĐỂ ĂN)
    CÁCH LÀM
    GHI CHÚ
    
    
    1
    Nguyễn Thị Cua
    con nhỏ (con non)
    Con lớn bóc bỏ vỏ
    
    X
    
    Rửa sạch
    Cỡ 1cm2c. Con lớn thì bóc vỏ bỏ chân
    
    2
    Lượng Thị Muối trắng
    x
    Sạch
    
    
    3
    Văn Thị Lá chanh
    x
    Rửa sạch
    Thái nhỏ chia 2
    
    4
    Kay Văn Ớt
    X
    Thái nhỏ
    
    
    5
    Văn Thị Nghệ
    x
    Bột
    Làm màu
    
    5
    Lá Thì Gừng
    x
    Rửa sạch
    Thái nhỏ chia 2
    
    6
    Củ Văn Sả
    x
    Nt
    nt
    
    
    Mì Thị Chính
    X
    
    
    
    Phi, tao hành mỡ (dầu) thơm lên, cho Cua + Muối với ½ lượng lá chanh, ½ lượng lá gừng rang chín, cho gia vị vào.
    Khi rang chín hạ nồi xuống cho lượng lá chanh, là gừng còn lại vào đậy vung kín.
    Lưu ý: Bỏ Lá gừng thì thôi không bỏ củ sả (hoặc tuỳ cả hai cung được).

    Món . Cua muối (nước mắm cua) có màu sác đỏ đẹp thơm ngon.

    TT
    NGUYÊN LIỆU
    VỪA ĐỦ (ĐỂ ĂN)
    CÁCH LÀM
    GHI CHÚ
    
    1
    Nguyễn Thị Cua
    X
    Rửa sạch
    to nhỏ
    
    2
    Lượng Thị Muối
    x
    Sạch
    Đủ mặn
    
    3
    Kay Văn Ớt
    x
    Thái nhỏ
    
    
    4
    Nguyễn Thị Nước
    đủ lút lượng cua 5cm -10cm
    Sôi để nguội
    Càng tốt
    
    5
    Lúa
    Vùa đủ
    Rang cháy thơm
    khoản 20ln 1 bát ăn cơm
    
    5
    Võ Thị Quýt
    nt
    Rửa sách
    Xé nhỏ
    
    
    Các nguyên liệu cho vào chung 1 vò (hũ) 1 lúc đó là: Cua + Muối + Nước đủ lút lượng cua 5cm -10cm + ớt đảo đều cho ten hết muối, đậy kín. Sau 5 - 7 ngày ruang lúa chay thơm đổ vào thi lúa đang nóng đảo nhanh đậy nắp, để ngội bỏ là quýt vào. Tính từ ngày bỏ quả vào hũ đến 7 ngày là đã ăn được. Ta nă được cả con cua (đem bóc bỏ vỏ ăn kèm với khế chua). (muốn để lâu thì phải thêm muối vào) có thể để được năm này qua năm khác.
    Món . Cua nghiền muối (nước mắm cua) có màu sác vàng đẹp thơm ngon.

    TT
    NGUYÊN LIỆU
    VỪA ĐỦ (ĐỂ ĂN)
    CÁCH LÀM
    GHI CHÚ
    
    1
    Nguyễn Thị Cua
    X
    Rửa sạch
    Nghiền nhỏ lóng lấy nước
    
    2
    Lượng Thị Muối
    x
    Sạch
    Đủ mặn
    
    3
    Kay Văn Ớt
    x
    Thái nhỏ
    
    
    4
    Nguyễn Thị Nước
    đủ lút lượng cua 5cm -10cm
    Sôi để nguội
    Càng tốt
    
    5
    Gạo
    Vùa đủ
    Rang cháy thơm
    khoản 20ln 1 bát ăn cơm
    
    6
    Vỏ Quýt
    
    
    
    
    
    Cho vào hũ: 1 đến 2 ngày sau rang (thính) gạo cháy thơm cho vào và tính ngày muối đến 3 - 5 ngày là đã ăn được.

    Món . Cua nghiền nấu canh Măng (Khế chua, hoặc Chuối) có màu sác vàng đẹp thơm ngon.

    TT
    NGUYÊN LIỆU
    VỪA ĐỦ (ĐỂ ĂN)
    CÁCH LÀM
    GHI CHÚ
    
    1
    Nguyễn Thị Cua
    X
    Rửa sạch
    Nghiền nhỏ lóng lấy nước
    
    2
    Lượng Thị Muối
    x
    Sạch
    Đủ mặn
    
    3
    Kay Văn Ớt
    x
    Thái nhỏ
    
    
    4
    Măng-Khế hoặc Chuối
    nt
    Rửa sạch
    Băm nhỏ
    
    5
    Lá Thị Gừng
    nt
    Rửa sạch
    Thái nhỏ
    
    Kỷ thuật: Nghiền Cua lóng lấy nước thứ nhất, thứ 2 (đặm đặc) để riêng. Nước thư ba cho vào nồi cùng với nguyên liệu, Măng - Chuối (khế chua thì dã vắt nước lấy bã
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓