Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Mo_hinh_GSP_day_hinh_hoc_9.flv Qua_tng_cuc_sng_2013_mi_nht_Gia_tr_ca_ng_bit_n_360p.flv AmNhac___CaTru___CATRU409.mp3 YouTube__Cong_Chieng_Tay_Nguyen.flv YouTube__dong_phong_nha.flv YouTube__Nha_nhac_cung_dinh.flv Image00999.jpg Image0099.jpg Image0042.jpg IMAGE009.jpg IMAGE008.jpg IMAGE007.jpg IMAGE006.jpg IMAGE004.jpg IMAGE002.jpg 06NG213.jpg 06NG205.jpg 06NG184.jpg 2415.jpg 85911257156649.gif

    Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục An Giang.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiêu chuẩn ăn uống , nguyên tác lập khẩu phần

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Bùi Thanh Tâm
    Ngày gửi: 09h:48' 11-03-2013
    Dung lượng: 463.5 KB
    Số lượt tải: 53
    Số lượt thích: 0 người
    KIỂM TRA BÀI CỦ
    1/ Muối khoáng nào dưới đây là thành phần chính trong xương và răng?
    a/ Sắt. b/ Canxi. c/ Photpho. d/ Mangiê
    2/ Trẻ em bị bệnh còi xương là do thiếu vitamin nào?
    a/ Vitamin B a/ Vitamin C a/ Vitamin D
    3/ Trong khẩu phần ăn hằng ngày, cần cung cấp loại thực phẩm nào và chế biến ra sao để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể?
    -Phối hợp nhiều loại thức ăn, sử dụng muối iốt hàng ngày.
    Chế biến hợp lý chống mất vitamin.
    Trẻ em nên tăng cường muối canxi.
    +
    +
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    Nội dung:
    1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
    3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    Đọc thông tin và trả lời các câu hỏi:
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    1. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em ,người trưởng thành ,người già khác nhau như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?
    - Trẻ em cao hơn người trưởng thành (đặc biệt là protein)vì cần được tích luỹ cho cơ thể phát triển
    - Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể thấp
    2. Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở những
    nước đang phát triển thường chiếm tỉ lệ cao ?
    Ở những nước đang phát triển, chất lượng cuộc sống
    của người dân còn thấp nên tỉ lệ suy dinh dưỡng cao
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    3.Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở
    mỗi cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào ?
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    - Giới tính: nam có nhu cầu cao hơn nữ
    - Lứa tuổi: trẻ em cao hơn người lớn
    - Dạng hoạt động: người lao động nặng có nhu cầu cao hơn
    - Trạng thái cơ thể :Người có kích thước lớn nhu cầu cao hơn, người bệnh mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ
    Tỉ lệ % trẻ em VN (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm
    Một số trẻ em ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít vận động thì sao?
    ? Dẫn tới bệnh béo phì.
    Trẻ em bị suy dinh dưỡng
    Trẻ em bị suy dinh dưỡng
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    Kết luận:
    Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau và phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động và trạng thái sinh lí của cơ thể.
    II/ Giaù trò dinh döôõng cuûa thöùc aên
    Quan sát một số hình ảnh sau:
    Rau tươi
    Khoai tây chứa nhiều tinh bột (gluxit)
    Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
    Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
    Chất béo
    Hoàn thành bảng sau
    Gạo, ngô, khoai, sắn
    Thịt, cá, đậu, trứng, ..
    Dầu, mỡ (động thực vật)
    Rau tươi, muối khoáng
    Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?
    BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
    NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    Kết luận:
    - Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ, muối khoáng, vitamin và năng lượng chứa trong nó.
    - Cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.
    II/ Giaù trò dinh döôõng cuûa thöùc aên
    III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập
    khẩu phần
    Thảo luận nhóm
    1/ Khẩu phần là gì? Khẩu phần ăn uống của người mới khỏi ốm có gì khác với người bình thường? Tại sao?
    ? Người mới khỏi ốm cần thức ăn bổ dưỡng ? Để tăng cường sức khoẻ.
    2/ Vì sao trong khaåu phaàn aên uoáng neân taêng cöôøng rau vaø hoa quaû töôi?
    ? Để tăng cường vitamin và chất xơ ? Giúp cơ thể dể tiêu hoá
    3/ Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý cần dựa trên những căn cứ nào?
    ? Cần dựa vào thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn để đảm bảo cho cơ thể sinh trưởng, phát triển và hoạt động bình thường.
    Vậy khái niệm khẩu phần và nguyên tắc khi lập khẩu phần là gì?
    Là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
    * Khẩu phần:
    * Nguyên tắc lập khẩu phần là:
    Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
    Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
    Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
    Củng cố, luyện tập:
    1/ Nhu cầu dinh dưỡng của từng người như thế nào? Và phụ thuộc vào những yếu tố nào?
    2/ Khẩu phần ăn là gì? Khi lập khẩu phần ăn cần dựa trên những nguyên tắc nào?
    - Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
    - Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
    - Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
    * Khẩu phần: Là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
    * Nguyên tắc lập khẩu phần là:
    Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau mà phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động và tình trạng sức khoẻ.
    BÀI TẬP:
    Chọn câu đúng nhất:
    1/ Bữa ăn hợp lý, có chất lượng là bữa ăn:
    a/ Có đủ thành phần dinh dưỡng vitamin và muối khoáng
    b/ Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ thành phần thức ăn và các chất.
    c/ Cả a và b.
    +
    2/ Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần
    a/ Phát triển kinh tế gia đình.
    b/ Tạo bữa ăn thật hấp dẫn và ngon miệng.
    c/ Tạo không khí thoải mái và vui vẻ
    d/ Cả a, b và c
    +
    Bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng bằng cách nào?
    - Chế biến hợp khẩu vị
    - Bàn ăn và bát đũa sạch
    - Trình bày món ăn đẹp, hấp dẫn, thu hút.
    Trẻ em bị suy dinh dưỡng
    Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
    Về nhà chuẩn bị
    Tiết sau là bài thực hành: "phân tích một khẩu phần cho trước"
    - Học kỹ bài này, khái niệm được khẩu phần là gì? Khi lập khẩu phần cần dựa trên những nguyên tắc nào?
    - Về nhà đọc kỹ 4 bước để lập khẩu phần cho một người.
     
    Gửi ý kiến
    print