Tiêu chuẩn ăn uống , nguyên tác lập khẩu phần

(Bài giảng chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Thanh Tâm
Ngày gửi: 09h:48' 11-03-2013
Dung lượng: 463.5 KB
Số lượt tải: 47
Số lượt thích: 0 người

KIỂM TRA BÀI CỦ
1/ Muối khoáng nào dưới đây là thành phần chính trong xương và răng?
a/ Sắt. b/ Canxi. c/ Photpho. d/ Mangiê
2/ Trẻ em bị bệnh còi xương là do thiếu vitamin nào?
a/ Vitamin B a/ Vitamin C a/ Vitamin D
3/ Trong khẩu phần ăn hằng ngày, cần cung cấp loại thực phẩm nào và chế biến ra sao để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể?
-Phối hợp nhiều loại thức ăn, sử dụng muối iốt hàng ngày.
Chế biến hợp lý chống mất vitamin.
Trẻ em nên tăng cường muối canxi.
+
+
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
Nội dung:
1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Đọc thông tin và trả lời các câu hỏi:
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
1. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em ,người trưởng thành ,người già khác nhau như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?
- Trẻ em cao hơn người trưởng thành (đặc biệt là protein)vì cần được tích luỹ cho cơ thể phát triển
- Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể thấp
2. Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở những
nước đang phát triển thường chiếm tỉ lệ cao ?
Ở những nước đang phát triển, chất lượng cuộc sống
của người dân còn thấp nên tỉ lệ suy dinh dưỡng cao
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
3.Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở
mỗi cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào ?
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
- Giới tính: nam có nhu cầu cao hơn nữ
- Lứa tuổi: trẻ em cao hơn người lớn
- Dạng hoạt động: người lao động nặng có nhu cầu cao hơn
- Trạng thái cơ thể :Người có kích thước lớn nhu cầu cao hơn, người bệnh mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ
Tỉ lệ % trẻ em VN (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm
Một số trẻ em ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít vận động thì sao?
? Dẫn tới bệnh béo phì.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng
Trẻ em bị suy dinh dưỡng
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Kết luận:
Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau và phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động và trạng thái sinh lí của cơ thể.
II/ Giaù trò dinh döôõng cuûa thöùc aên
Quan sát một số hình ảnh sau:
Rau tươi
Khoai tây chứa nhiều tinh bột (gluxit)
Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
Chất béo
Hoàn thành bảng sau
Gạo, ngô, khoai, sắn
Thịt, cá, đậu, trứng, ..
Dầu, mỡ (động thực vật)
Rau tươi, muối khoáng
Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG
NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Kết luận:
- Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ, muối khoáng, vitamin và năng lượng chứa trong nó.
- Cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.
II/ Giaù trò dinh döôõng cuûa thöùc aên
III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập
khẩu phần
Thảo luận nhóm
1/ Khẩu phần là gì? Khẩu phần ăn uống của người mới khỏi ốm có gì khác với người bình thường? Tại sao?
? Người mới khỏi ốm cần thức ăn bổ dưỡng ? Để tăng cường sức khoẻ.
2/ Vì sao trong khaåu phaàn aên uoáng neân taêng cöôøng rau vaø hoa quaû töôi?
? Để tăng cường vitamin và chất xơ ? Giúp cơ thể dể tiêu hoá
3/ Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý cần dựa trên những căn cứ nào?
? Cần dựa vào thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn để đảm bảo cho cơ thể sinh trưởng, phát triển và hoạt động bình thường.
Vậy khái niệm khẩu phần và nguyên tắc khi lập khẩu phần là gì?
Là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
* Khẩu phần:
* Nguyên tắc lập khẩu phần là:
Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
Củng cố, luyện tập:
1/ Nhu cầu dinh dưỡng của từng người như thế nào? Và phụ thuộc vào những yếu tố nào?
2/ Khẩu phần ăn là gì? Khi lập khẩu phần ăn cần dựa trên những nguyên tắc nào?
- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
* Khẩu phần: Là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
* Nguyên tắc lập khẩu phần là:
Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau mà phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động và tình trạng sức khoẻ.
BÀI TẬP:
Chọn câu đúng nhất:
1/ Bữa ăn hợp lý, có chất lượng là bữa ăn:
a/ Có đủ thành phần dinh dưỡng vitamin và muối khoáng
b/ Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ thành phần thức ăn và các chất.
c/ Cả a và b.
+
2/ Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần
a/ Phát triển kinh tế gia đình.
b/ Tạo bữa ăn thật hấp dẫn và ngon miệng.
c/ Tạo không khí thoải mái và vui vẻ
d/ Cả a, b và c
+
Bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng bằng cách nào?
- Chế biến hợp khẩu vị
- Bàn ăn và bát đũa sạch
- Trình bày món ăn đẹp, hấp dẫn, thu hút.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng
Thức ăn giàu đạm (Prôtêin)
Về nhà chuẩn bị
Tiết sau là bài thực hành: "phân tích một khẩu phần cho trước"
- Học kỹ bài này, khái niệm được khẩu phần là gì? Khi lập khẩu phần cần dựa trên những nguyên tắc nào?
- Về nhà đọc kỹ 4 bước để lập khẩu phần cho một người.