Bài dự thi Biển và đảo Việt Nam

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Chung (trang riêng)
Ngày gửi: 16h:01' 18-02-2013
Dung lượng: 1.1 MB
Số lượt tải: 110
Số lượt thích: 0 người Câu 1: Em cho biết Luật biển Việt Nam được Quốc hội nước ta phê chuẩn vào ngày, tháng, năm nào? Nước ta có khoảng bao nhiêu đảo lớn, nhỏ? Hãy kể tên hai quần đảo xa bờ nhất nước ta và các quần đảo đó thuộc tỉnh nào?
Tại phiên họp ngày 21 tháng 6 năm 2012 đã thông qua Luật Biển Việt Nam 


- Luật Biển Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012 với số phiếu tán thành gần như tuyệt đối (99,8%).. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật bao gồm 7 chương và 55 điều.
7 chương là: Chương I: Những quy định chung . Chương II: Vùng biển Việt Nam. Chương IV: Phát triển kinh tế biển. Chương V: Tuần tra, kiểm soát trên biển. Chương VI: Xử lý vi phạm. Chương VII: Điều khoản thi hành.
- Nước ta có khoảng trên 3.000 đảo lớn nhỏ, các đảo phân bố từ Bắc xuống Nam, nhưng chủ yếu tập trung ở vùng biển ven bờ Bắc bộ và Nam bộ. Trong đó các tỉnh, thành phố có nhiều đảo nhất phải kể đến là Quảng Ninh (2.078 đảo), Hải Phòng (243 đảo), Kiên Giang (157 đảo), Khánh Hòa (103 đảo)...
- Hai quần đảo xa bờ nhất nước ta là Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo này nằm ngoài khơi biển Đông, chạy dài từ khu vực Quảng Trị vào đến các tỉnh Nam bộ, bao gồm nhiều đảo nhỏ, bãi cát ngầm, bãi đá, bãi san hô…

Câu 2: Nếu đi trên một con tàu dọc theo bờ biển với vận tốc 20 hải lý/giờ thì sau bao lâu em sẽ đi hết chiều dài của bờ biển Việt Nam? (Nước ta có bờ biển dài 3.260 km. Diện tích biển hơn 1 triệu km2, gấp ba lần diện tích đất liền (1 triệu km2 biển/ 330.363 km2 đất liền).

Tổng thời gian con tàu đi hết 3.260km bờ biển là:
Tổng thời gian = Chiều dài bờ biển /Vận tốc con tàu
( 3 260 000 : 37 040 = 88 giờ)Câu 3: Vịnh biển nào của nước ta được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới?  Vịnh đó được công nhận vào ngày, tháng, năm nào? Vì sao được công nhận?
Vịnh biển được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới là Vịnh Hạ Long thuộc Tỉnh Quảng Ninh  của nước ta. Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới: Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị về thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo.
Hạ Long được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới bởi vì Vịnh Hạ Long (vịnh nơi rồng đáp xuống) là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, Thành phố Cẩm Phả, thành phố Hải Phòng và một phần của huyện đảo Vân Đồn.
Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334 km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể.
Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.
Những kết quả nghiên cứu, thám sát khảo cổ học và văn hóa học cho thấy sự hiện diện của những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ khá sớm, đã tạo lập những hình thái văn hóa cổ đại tiếp nối